(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P42 - Maya Angelou (Missouri) : Người phụ nữ da màu đầu tiên được khắc hình trên đồng xu Mỹ

12-05-2023

(kyluc.vn – uskings.us) Vào năm 2022, cố nhà thơ-nhà hoạt động xã hội Maya Angelou là ngư���i phụ nữ da màu đầu tiên được khắc hình trên đồng 25 xu của Mỹ. Đây là phiên bản đồng xu mới được Cục đúc tiền kim loại Mỹ (US Mint) ra mắt ngày 10/1/2022.

Maya Angelou (4 tháng 4 năm 1928 – 28 tháng 5 năm 2014) là một nhà thơ, tác giả viết hồi ký, diễn viên người Mỹ. Bà cũng là nhân vật quan trọng trong phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc và vì công bằng xã hội. Bà đã xuất bản 7 tự truyện, ba cuốn sách tiểu luận, và một số tập thơ, và có có một danh sách các vở kịch, phim ảnh, và chương trình truyền hình kéo dài hơn năm mươi năm.

 

 

Bà đã nhận được hàng chục giải thưởng và hơn ba mươi bằng tiến sĩ danh dự. Angelou được người ta biết nhiều nhất với loạt bài gồm bảy tự truyện, trong đó tập trung vào thời thơ ấu của bản thân và trải nghiệm đầu trưởng thành. Tác phẩm đầu tiên, I Know Why the Caged Bird Sings (1969) kể về cuộc đời của bà từ bé đến năm 17 tuổi và đã mang lại sự công nhận và hoan nghênh tầm quốc tế.

Bắt đầu từ những năm 1990, bà đã xuất hiện khoảng 80 lần mỗi năm trên các bài giảng. Năm 1993, Angelou đọc bài thơ "On the Pulse of Morning" (1993) tại lễ nhậm chức đầu tiên của Bill Clinton, khiến bà trở thành nhà thơ đầu tiên đọc bài thơ khai mạc kể từ Robert Frost tại lễ nhậm chức của John F. Kennedy năm 1961.

 

 

Năm 2022, theo một thông báo của US Mint, cơ quan này đã bắt đầu chuyển đi những đồng xu đầu tiên có khắc hình bà Angelou phục vụ việc phát hành ra thị trường.

Phó Giám đốc US Mint, ông Ventris Gibson, cho biết mỗi đồng 25 xu phát hành năm 2022 đều được thiết kế để phản ánh trọn vẹn những thành tựu được vinh danh qua chương trình "American Women Quarters". 

Hình ảnh bà Maya Angelou được lựa chọn khắc lên phiên bản đầu tiên do những đóng góp to lớn của bà đối với nền văn học, giúp nâng cao giá trị tinh thần và truyền cảm hứng đến nhiều thế hệ sau.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)