(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P43 - Clara Barton (Massachusetts) : "Thiên thần áo trắng" sáng lập Hội Chữ thập đỏ Mỹ

13-05-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Xuất thân là một y tá trong cuộc nội chiến Mỹ với mệnh danh ‘Thiên thần trên chiến trường’, Clara Barton sau này đã sáng lập ra Hội Chữ thập đỏ Mỹ và có những cống hiến bền bỉ để xoa dịu nỗi đau nhân loại. Clara Barton được biết đến với vai trò là người sáng lập Hội Chữ thập đỏ Mỹ với tên gọi ban đầu là Hiệp hội Chữ thập đỏ vào năm 1881 - tổ chức có vai trò quan trọng trong việc cứu trợ thiên tai trên toàn nư���c Mỹ và trợ giúp nhân đạo trên thế giới sau này.

Clara Barton sinh ngày 25/12/1821 tại Oxford, tiểu bang Massachusetts, trong một gia đình có 5 người con, bà là con út. Sau 18 năm hoạt động trong ngành giáo dục, năm 1854, bà chuyển sang làm việc cho văn phòng cấp phát bằng sáng chế của chính phủ tại thủ đô Washington.

Khi cuộc nội chiến Bắc - Nam tại Hoa Kỳ bùng nổ, bà Clara xung phong vào đoàn nữ chiến binh phụ trách về tiếp tế và chăm sóc các thương bệnh binh tại chiến trường. Tại đây, với tấm lòng yêu thương và sự quả cảm, can trường, bà đã xông pha trong khói lửa tải chiến sĩ bị thương ra khỏi chiến trường và săn sóc họ một cách tận tình, chu đáo. Tiếng tăm của bà vang xa không một chiến sĩ nào là không biết. Người ta gọi bà là 'Thiên thần của chiến trường’.

 

 

Sau khi cuộc nội chiến chấm dứt, bà Clara tiếp tục xả thân với nhiều hoạt động để hàn gắn chiến tranh. Bà mở văn phòng tìm kiếm thông tin những người lính mất tích trong chiến tranh và lo xây cất mộ phần đẹp đẽ cho 12.000 tử sĩ.

Trong một chuyến đi đến Thụy Sĩ năm 1869, Clara đã biết về phong trào Chữ thập đỏ, một nỗ lực nhân đạo của châu Âu nhằm cung cấp viện trợ trung lập cho những người bị thương trong chiến đấu. Lấy cảm hứng từ chính nghĩa đó, Clara tình nguyện tham gia Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, cung cấp cứu trợ dân sự trong Chiến tranh Pháp-Phổ. Trải nghiệm này, cùng với công việc của cô ấy trong Nội chiến, đã truyền cảm hứng cho Clara mang phong trào Chữ thập đỏ đến Mỹ.

Thành lập Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ

Vào ngày 21 tháng 5 năm 1881, Clara thành lập Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ, và đến năm 1882, Hoa Kỳ đã phê chuẩn Công ước Geneva — những luật cho đến ngày nay vẫn bảo vệ thương binh và dân thường trong các vùng xung đột. Điều này sau đó dẫn đến một điều lệ quốc hội Hoa Kỳ, chính thức công nhận các dịch vụ của Hội Chữ thập đỏ.

Clara Barton từng là chủ tịch Hội Chữ thập đỏ trong 23 năm, nghỉ hưu vào năm 1904. Sau cả cuộc đời phục vụ, Clara qua đời tại nhà riêng ở Glen Echo, Maryland vào ngày 12 tháng 4 năm 1912.

Cho đến ngày nay di sản của Clara vẫn tồn tại, được phản ánh trong tinh thần của các tình nguyện viên và nhân viên của Hội Chữ Thập Đỏ. Vì một người phụ nữ, Clara Barton, Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ mang đến sự giúp đỡ và hy vọng trên toàn quốc và trên toàn thế giới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)