(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P50 - Jonh Marshall (Virginia) : Ngài Chánh án Toà tối cao vĩ đại nhất của Hoa Kỳ

24-05-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Là một người theo chủ nghĩa liên bang nổi tiếng tin tưởng vào hành động mạnh mẽ của chính phủ, John Marshall đã c��ng cố Tòa án Tối cao bằng cách đưa nhánh tư pháp bình đẳng với hai nhánh liên bang khác

John Marshall (24 tháng 9 năm 1755 – 6 tháng 7 năm 1835) là một chính trị gia, luật sư và Người sáng lập người Mỹ, từng là chánh án thứ tư của Hoa Kỳ từ năm 1801 cho đến khi ông qua đời vào năm 1835. Ông vẫn là chánh án tại vị lâu nhất và là người phục vụ công lý lâu thứ tư trong lịch sử của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, và được nhiều người coi là một trong những thẩm phán có ảnh hưởng nhất từng phục vụ.

 

 

Marshall sinh ra ở Germantown thuộc Thuộc địa Virginia vào năm 1755. Sau khi Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ bùng nổ, ông gia nhập Quân đội Lục địa, phục vụ trong nhiều trận chiến. Trong giai đoạn sau của cuộc chiến, ông được nhận vào đoàn luật sư của bang và thắng cử vào Hạ viện Virginia. Marshall ủng hộ việc phê chuẩn Hiến pháp Hoa Kỳ, và ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc Virginia phê chuẩn văn bản đó.

Theo yêu cầu của Tổng thống Adams, Marshall đã đến Pháp vào năm 1797 để giúp chấm dứt các cuộc tấn công vào hàng hải của Mỹ. Trong vụ việc được gọi là Vụ XYZ, chính phủ Pháp từ chối mở các cuộc đàm phán trừ khi Hoa Kỳ đồng ý đưa hối lộ. Sau khi trở về Hoa Kỳ, Marshall đã thắng cử vào Hạ viện Hoa Kỳ và trở thành lãnh đạo của Đảng Liên bang tại Quốc hội. Ông được bổ nhiệm làm ngoại trưởng vào năm 1800 sau một cuộc cải tổ nội các, trở thành một nhân vật quan trọng trong chính quyền Adams.

Năm 1801, Adams bổ nhiệm Marshall vào Tòa án Tối cao. Marshall nhanh chóng nổi lên như một nhân vật chủ chốt của tòa án, phần lớn là do ảnh hưởng cá nhân của ông với các thẩm phán khác. Dưới sự lãnh đạo của ông, tòa án đã loại bỏ các ý kiến ​​theo sê-ri, thay vào đó đưa ra một ý kiến đa số duy nhất làm sáng tỏ một quy tắc rõ ràng. Vụ án Marbury kiện Madison năm 1803 là vụ án lớn đầu tiên được Tòa án Marshall xét xử. Theo quan điểm của mình cho tòa án, Marshall ủng hộ nguyên tắc xem xét lại tư pháp, theo đó các tòa án có thể bãi bỏ luật liên bang và tiểu bang nếu chúng mâu thuẫn với Hiến pháp.

 

 

Việc nắm giữ của Marshall đã tránh xung đột trực tiếp với nhánh hành pháp do Tổng thống Đảng Dân chủ-Cộng hòa Thomas Jefferson lãnh đạo. Bằng cách thiết lập nguyên tắc giám sát tư pháp đồng thời tránh đối đầu giữa các ngành, Marshall đã giúp thực hiện nguyên tắc phân chia quyền lực và củng cố vị trí của ngành tư pháp Hoa Kỳ với tư cách là một nhánh độc lập và bình đẳng của chính phủ.

Sau năm 1803, nhiều quyết định quan trọng do Tòa án Marshall ban hành đã xác nhận quyền tối cao của chính phủ liên bang và Hiến pháp liên bang đối với các bang. John Marshall chết vì nguyên nhân tự nhiên vào năm 1835, và Andrew Jackson bổ nhiệm Roger Taney làm người kế vị.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)