(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P51 - Woodrow Wilson (Virginia) : Vị Tổng Thống có học vị lỗi lạc nhất nước Mỹ

25-05-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Với bằng tiến sỹ về Khoa học chính trị và lịch sử do trường Đại học Johns Hopkins cấp, cho đến nay, ông Thomas Woodrow Wilson vẫn là tổng thống có học vị cao nhất trong lịch sử nước M��.

Tổng thống thứ 28 của Mỹ Thomas Woodrow Wilson sinh ngày 28/12/1856 tại số 18–24 Phố Bắc Coalter thuộc bang Virginia (hiện là nơi đặt Thư viện Tổng thống Woodrow Wilson). Khi Wilson còn nhỏ, cả gia đình ông chuyển tới Ohio sinh sống. Năm 1874, ông tới Princeton thuộc bang New Jersey, ghi danh theo học chuyên ngành triết học chính trị và lịch sử.

Mùa hè năm 1883, Wilson tiếp tục nhập học tại trường Đại học Johns Hopkins với chuyên ngành lịch sử, khoa học chính trị và tiếng Đức. 3 năm sau đó, ông nhận bằng tiến sỹ và cho đến nay vẫn là tổng thống duy nhất có bằng tiến sỹ, cũng là tổng thống có học vị cao nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 

 

Trong năm 1910, ông Wilson thu hút được sự chú ý của 2 Thượng nghị sỹ bang New Jersey là James Smith, Jr. và George Harvey. Hai người này đã giới thiệu ông gia nhập đảng Dân chủ và tích cực khuyến khích ông tham gia các hoạt động chính trị. Cùng trong năm này, ông được bầu làm Thống đốc bang New Jersey. Sự tín nhiệm của ông Wilson ngày càng lên cao. Sự nổi bật trên cương vị thống đốc đã giúp ông Wilson dễ dàng giành được đề cử của đảng Dân chủ ra đại diện cho đảng tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 1912.

 

 

Chiến dịch tranh cử của ông khi đó tập trung vào khẩu hiệu xây dựng nền “Tự do mới”, trong đó nhấn mạnh vào những cải cách để áp dụng những khoản thuế thấp hơn, hạn chế quyền hành của chính phủ liên bang, tăng cường thực thi các chính sách chống độc quyền, cải cách hệ thống ngân hàng và hệ thống dự trữ liên bang, cải cách luật lao động.

 

 

Với danh tiếng vốn có và những cam kết mạnh mẽ nói trên, ông đã được tín nhiệm bầu làm tổng thống thứ 28 của Mỹ tại cuộc bầu cử năm 1912 và sau đó tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa vào năm 1916.

Tổng thống Wilson đã thành công trong việc thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua nhiều đạo luật quan trọng như: Luật dự trữ liên bang, Luật Hội đồng thương mại liên bang, Luật chống độc quyền Clayton, Luật vay vốn trang trại liên bang, Luật gián điệp năm 1917, Luật phản loạn 1918.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)