(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P52 - Walt Whitman (New Jersey) : "Tâm hồn tự do" của thơ ca nước Mỹ

26-05-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Walt Whitman là một trong những nhà văn quan trọng nhất của thế kỷ 19, và được nhiều người coi là nhà thơ vĩ đại nhất nước Mỹ. Tập thơ Lá cỏ, mà ông đã chỉnh và mở rộng thông qua các phiên bản kế tiếp, là một kiệt tác của văn học Mỹ.

Vào đầu thế kỷ XX, danh tiếng của Walt Whitman đã trở nên lừng lẫy. Không nghi ngờ gì nữa, bằng hệ thống hình tượng thơ ca của mình, ông đã tác động lên thế giới quan của người Mỹ. Tác phẩm của ông được nhiều nhà văn trên thế giới đánh giá cao và có ảnh hưởng đến nhiều nhà thơ lớn  như:  Eliot, Langston Hughes, Pablo Neruda, Federico Garcia Lorca, … Walt Whitman sinh ngày 31 tháng 5 năm 1819, tại một làng gần Hempstead, Huntington trong tiểu bang New York, trung tâm Long Island. Nơi đây trong suốt hai thế kỷ, tổ tiên của nhà thơ tương lai, những người xuất thân từ các gia đình nông trại Hà Lan và Anh đã sinh sống. Gốc gác Hà Lan đã thể hiện ở cả ngoại hình lẫn nội tâm của Whitman.

 

 

Ông được coi là một trong những nhà thơ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Whitman kết hợp cả chủ nghĩa siêu việt và chủ nghĩa hiện thực trong các tác phẩm của mình và thường được gọi là cha đẻ của thơ tự do. Tác phẩm của ông đã gây tranh cãi vào thời của ông, đặc biệt là tập thơ Leaves of Grass năm 1855 của ông, được một số người mô tả là tục tĩu vì sự gợi cảm quá mức của nó.

Whitman sinh ra ở Huntington trên Long Island, sống ở Brooklyn khi còn nhỏ và trải qua phần lớn sự nghiệp của mình. Năm 11 tuổi, anh bỏ dở việc học để đi làm. Ông làm việc như một nhà báo, một giáo viên và một thư ký chính phủ. Tập thơ lớn của Whitman, Leaves of Grass, xuất bản lần đầu năm 1855, được tài trợ bằng tiền riêng của ông và trở nên nổi tiếng. Tác phẩm là một nỗ lực tiếp cận với những người bình thường bằng sử thi Mỹ. Whitman tiếp tục mở rộng và sửa đổi Leaves of Grass cho đến khi ông qua đời vào năm 1892.

 

 

Trong Nội chiến Hoa Kỳ, ông đến Washington, D.C. và làm việc tại các bệnh viện chăm sóc thương binh. Thơ ông thường tập trung vào cả sự mất mát và chữa lành. Về vụ ám sát Abraham Lincoln, người mà Whitman vô cùng ngưỡng mộ, ông là tác giả của hai bài thơ "Hỡi thuyền trưởng! Thuyền trưởng của tôi!" (“O Captain! My Captain!")  và "Khi hoa tử đinh hương cuối cùng nở hoa trong vườn" ("When Lilacs Last in the Dooryard Bloom'd”), đồng thời đưa ra một loạt bài giảng về Lincoln. 

Sau khi bị đột quỵ vào cuối đời, Whitman chuyển đến Camden, New Jersey, nơi sức khỏe của ông ngày càng giảm sút. Khi ông qua đời ở tuổi 72, tang lễ của ông là một sự kiện công khai.

 

 

Ảnh hưởng của Whitman đối với thơ ca vẫn còn mạnh mẽ. Nhà sử học nghệ thuật Mary Berenson nói, "Bạn không thể thực sự hiểu nước Mỹ nếu không có Walt Whitman, không có Leaves of Grass...Ông ấy đã diễn đạt nền văn minh đó, 'cập nhật', như ông ấy nói, và không sinh viên triết học lịch sử nào có thể làm được không có anh ấy." Nhà thơ theo chủ nghĩa hiện đại Ezra Pound đã gọi Whitman là "Nhà thơ của nước Mỹ... Anh ấy là nước Mỹ."

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)