(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P57 - Noah Webster (Connecticut) : Người đấu tranh giành độc lập ngôn ngữ cho nước Mỹ

01-06-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Trong lịch sử ngắn ngủi của mình, nước Mỹ từng sản sinh ra không ít nhân vật kiệt xuất trên hầu như mọi lĩnh vực hoạt động của nhân loại, trong đó có ngôn ngữ, một lĩnh vực vô cùng quan trọng. Hiếm người Mỹ nào không biết tên tuổi của Noah Webster (1758-1843), tác giả bộ Từ điển tiếng Anh của người Mỹ –– American Dictionary of the English Language, xuất bản năm 1828, cột mốc đánh dấu thắng lợi của nước Mỹ trong cuộc chiến giành độc lập trên lĩnh vực ngôn ngữ.

Noah Webster Jr. (16 tháng 10 năm 1758 – 28 tháng 5 năm 1843) là một nhà từ điển học người Mỹ, người tiên phong viết sách giáo khoa, nhà cải cách chính tả tiếng Anh, nhà văn chính trị, biên tập viên và tác giả. Ông được mệnh danh là "Cha đẻ của Học bổng và Giáo dục Hoa Kỳ". Cuốn sách "Blue-backed Speller" của ông đã dạy cho 5 thế hệ trẻ em Mỹ cách đánh vần và đọc. Tên của Webster đã trở thành đồng nghĩa với "từ điển" ở Hoa Kỳ, đặc biệt là từ điển Merriam-Webster hiện đại được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1828 với tên gọi An American Dictionary of the English Language.

 

 

Sinh ra ở West Hartford, Connecticut, Webster tốt nghiệp Đại học Yale năm 1778. Ông đã vượt qua kỳ thi luật sư sau khi học luật dưới sự hướng dẫn của Oliver Ellsworth và những người khác, nhưng không thể tìm được việc làm luật sư. Anh ấy đã đạt được một số thành công về tài chính khi mở một trường tư thục và viết một loạt sách giáo dục, bao gồm cả "Người đánh vần lưng xanh". Là người ủng hộ mạnh mẽ Cách mạng Hoa Kỳ và việc phê chuẩn Hiến pháp Hoa Kỳ, Webster sau đó đã chỉ trích xã hội Hoa Kỳ đang cần một nền tảng trí tuệ. Ông tin rằng chủ nghĩa dân tộc của Mỹ vượt trội so với châu Âu vì các giá trị của Mỹ là vượt trội.

Năm 1793, Alexander Hamilton tuyển dụng Webster để chuyển đến Thành phố New York và trở thành biên tập viên cho một tờ báo của Đảng Liên bang. Ông trở thành một tác giả viết nhiều, xuất bản các bài báo, tiểu luận chính trị và sách giáo khoa. Ông trở lại Connecticut vào năm 1798 và phục vụ trong Hạ viện Connecticut. Webster thành lập Hiệp hội bãi bỏ chế độ nô lệ Connecticut vào năm 1791 nhưng sau đó đã phần nào vỡ mộng với phong trào bãi bỏ chế độ nô lệ.

 

 

Năm 1806, Webster xuất bản cuốn từ điển đầu tiên của mình, A Compendious Dictionary of the English Language. Năm sau, ông bắt đầu làm một cuốn từ điển mở rộng và toàn diện, cuối cùng xuất bản nó vào năm 1828. Ông có ảnh hưởng rất lớn trong việc phổ biến một số cách viết ở Hoa Kỳ. 

Ông cũng có ảnh hưởng trong việc thiết lập Đạo luật bản quyền năm 1831, bản sửa đổi luật bản quyền lớn đầu tiên của luật bản quyền Hoa Kỳ. Trong khi đang thực hiện tập thứ hai của cuốn từ điển của mình, Webster qua đời vào năm 1843, và quyền đối với cuốn từ điển đã được George và Charles Merriam mua lại.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 

 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)