(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P60 - Steve Gary Wozniak (California): Cha đẻ của cuộc cách mạng máy tính cá nhân

06-06-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Stephen Gary Wozniak (sinh ngày 11 tháng 8 năm 1950), còn được biết đến với biệt danh "Woz", là m���t doanh nhân công nghệ, kỹ sư điện tử, lập trình viên máy tính, nhà từ thiện và nhà phát minh người Mỹ. Năm 1976, ông đồng sáng lập Apple Computer cùng với đối tác kinh doanh quá cố Steve Jobs.

Stephen Gary Wozniak sinh ra ở San Jose, California, là con của Margaret và Francis Wozniak. Wozniak học tại Berkeley, nơi anh ta hack hệ thống máy tính của Đại học California và bị đuổi học.

 

 

Năm 1975, Wozniak bắt đầu phát triển Apple I  thành chiếc máy tính đã ra mắt Apple khi ông và Jobs lần đầu tiên bắt đầu tiếp thị nó vào năm sau. Ông chủ yếu thiết kế Apple II, được giới thiệu vào năm 1977, được biết đến như một trong những máy vi tính được sản xuất hàng loạt rất thành công đầu tiên, trong khi Jobs giám sát quá trình phát triển vỏ nhựa đúc xốp và nhân viên đầu tiên của Apple, Rod Holt, đã phát triển bộ nguồn chuyển đổi của nó.

Với chuyên gia giao diện người-máy tính Jef Raskin, Wozniak đã có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển ban đầu của các khái niệm Apple Macintosh ban đầu từ năm 1979 đến năm 1981, khi Jobs tiếp quản dự án sau khi Wozniak rời công ty trong một thời gian ngắn do một tai nạn máy bay nghiêm trọng. Sau khi vĩnh viễn rời Apple vào năm 1985, Wozniak đã thành lập CL 9 và tạo ra chiếc điều khiển từ xa vạn năng có thể lập trình đầu tiên, ra mắt vào năm 1987. Sau đó, ông theo đuổi một số hoạt động kinh doanh và hoạt động từ thiện khác trong suốt sự nghiệp của mình, chủ yếu tập trung vào công nghệ ở các trường K–12.

Kể từ tháng 2 năm 2020, Wozniak vẫn là nhân viên chính thức của Apple kể từ khi nghỉ việc vào năm 1985. Trong những năm gần đây, ông đã giúp tài trợ cho nhiều nỗ lực kinh doanh trong các lĩnh vực như GPS và viễn thông, bộ nhớ flash, công nghệ và văn hóa đại chúng. , giáo dục kỹ thuật, sinh thái, vệ tinh và hơn thế nữa.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)