(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P63 - Sam Walton (Oklahoma) : Vua bán lẻ của nước Mỹ

09-06-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Samuel Moore Walton (29 tháng 3 năm 1918 - 5 tháng 4 năm 1992) là một ông trùm kinh doanh người Mỹ nổi tiếng với việc thành lập các hệ thống bán lẻ Walmart và Sam's Club, mà ông bắt đầu lần lượt vào năm 1962 và 1983. Wal-Mart Stores Inc. đã trở thành tập đoàn lớn nhất thế giới tính theo doanh thu cũng như là nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất thế giới.

 

 

Năm 1962, Sam Walton chỉ là một công nhân làm thuê cho một tiệm giặt là tại thị trấn Bentonville bang Arkansas nước Mỹ. Hằng ngày, người thanh niên 28 tuổi này có nhiệm vụ cùng 3 nhân viên khác đem những món đồ đã được là ủi sạch sẽ trao tận tay cho khách hàng.

Khi đó thống trị hệ thống cửa hàng bán lẻ tại Arkansas và các bang lân cận là hai tập đoàn bán lẻ khổng lồ Kmart và Sears. Sau nhiều lần đi giao hàng, trực tiếp "va chạm" với đủ các loại khách hàng, Sam Walton đã phát hiện Kmart và Sears không hề xuất hiện ở các thị trấn nhỏ bé hẻo lánh như thị trấn Benton quê mình.

 

 

Ông đã mở cửa hàng Walmart đầu tiên, Wal-Mart Discount City, ở Rogers, Arkansas, vào năm 1962, cung cấp nhiều loại hàng hóa với giá chiết khấu trong phân khúc bình dân. (Vào năm 2018, tên của công ty đã được đổi thành Walmart.)

Mô hình của Walton đưa ra hai lợi thế. Thứ nhất, sự cạnh tranh hiện tại bị hạn chế và thứ hai, nếu một cửa hàng đủ lớn để kiểm soát hoạt động kinh doanh trong thị trấn và các khu vực lân cận, thì các thương nhân khác sẽ không muốn tham gia thị trường. Ông nhấn mạnh vào hậu cần, đặc biệt là xác định vị trí các cửa hàng cách các kho khu vực của Walmart trong vòng một ngày lái xe và phân phối chúng thông qua dịch vụ vận tải đường bộ của riêng mình. Mua với số lượng lớn và giao hàng hiệu quả cho phép bán hàng hóa có thương hiệu giảm giá. Do đó, sự tăng trưởng bền vững—từ 190 cửa hàng năm 1977 lên 800 cửa hàng năm 1985—đã đạt được.

 

 

Với quy mô và ảnh hưởng kinh tế của mình, Walmart được ghi nhận là có tác động đáng kể đến bất kỳ khu vực nào mà nó thành lập cửa hàng. Những tác động này, cả tích cực và tiêu cực, được mệnh danh là "Hiệu ứng Walmart".

Đến năm 1990, Wal-Mart Stores đã vượt qua Sears, Roebuck và Company để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất tại Hoa Kỳ. Năm sau, công ty bắt đầu mở rộng ra quốc tế với việc mở một cửa hàng ở Mexico. Wal-Mart Stores tiếp tục tăng trưởng thông qua các cửa hàng mới hoặc bằng cách mua lại các nhà bán lẻ lâu đời, ở các quốc gia như Canada, Trung Quốc, Đức và Vương quốc Anh.

Công thức làm ăn của Sam Walton đã được truyền tụng từ đời này sang đời khác là cắt giảm chi phí + giảm giá + dịch vụ tối ưu + khai thác hiệu quả công nghệ thông tin + đảm bảo cuộc sống nhân viên.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)