(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P66 - Louis Henry Sullivan (Massachusetts) : Người vẽ nên những tòa nhà chọc trời tại Mỹ

13-06-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Louis Henry Sullivan (3 tháng 9 năm 1856 – 14 tháng 4 năm 1924) là một kiến trúc sư người Mỹ, được mệnh danh là "cha đẻ của những tòa nhà chọc trời" và "cha đẻ của chủ nghĩa hiện đại".

Louis Sullivan là một kiến trúc sư có ảnh hưởng của Trường phái Chicago, người cố vấn cho Frank Lloyd Wright, và là nguồn cảm hứng cho nhóm kiến trúc sư Chicago, những người được biết đến với tên gọi Trường phái thảo nguyên. Cùng với Wright và Henry Hobson Richardson, Sullivan là một trong "bộ ba kiến trúc sư người Mỹ vĩ đại."

Là thần đồng và là người tạo nên quan niệm : “Mẫu mã đi sau chức năng”. Tốt nghiệp Trung Học ở tuổi 16 vào năm 1872, được nhận ngay vào Học viện Công nghệ Massachusetts, trường kiến trúc duy nhất của Mỹ vào thời điểm đó.

 

 

Sự thiếu kiên nhẫn khiến chàng trai trẻ xin nghỉ vào cuối năm, và tiếp theo là hai lần học nghề ngắn: Lần đầu, dưới thời kiến trúc sư Frank Furness ở Philadelphia, và lần thứ hai, dưới thời kiến trúc sư-kỹ sư William Le Baron Jenney, một cá nhân nổi bật trong sự phát triển của Trường kiến trúc Chicago.

Vào mùa hè năm 1874, Sullivan đi thuyền đến Châu Âu và đăng kí vào École des Beaux-Arts, Paris. Ông lưu ở lại một năm, thực hiện những chuyến du ngoạn ngắn đến Florence và Rome. Sau khi trở về Chicago vào tháng 6 năm 1875, ông làm việc một thời gian ngắn trong tư cách là một người soạn thảo cùng một số công ty.

Kết hợp cùng nhau mười bốn năm, Louis Sullivan và Adler đã cho ra đời hơn trăm tòa nhà, đặc trưng bởi tính hiện đại nhưng rất thẩm mỹ . Khi viết nhiều về lý thuyết và triết học kiến trúc, ông đã chia sẻ sự coi thường cho giáo dục chính quy cùng Wright: “Thật lạ lùng là giáo dục, trong thực tế, thường có nghĩa là đàn áp: rằng thay vì dẫn tâm trí ra ngoài ánh sáng, nó nhồi nhét mọi thứ vào đó một cách đen tối và mệt mỏi,” ông nhấn mạnh vào năm 1894.

 

 

Louis Sullivan đã tiên phong trong các nguyên tắc thiết kế hiện đại ở Bắc Mỹ, thiết kế các tòa nhà phát triển từ và đáp ứng nhu cầu thương mại đang thay đổi của vùng đô thị và nông thôn vùng Trung Tây. Các tòa nhà của Sullivan vừa tiết kiệm vừa đẹp mắt, với hình thức và trang trí hợp lý nhấn mạnh mục đích của chúng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)