(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P73 - Edgar Allan Poe (Massachusetts) : Cây đại thụ lớn của văn học Mỹ thế kỷ 19

22-06-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Edgar Allan Poe (nhũ danh Edgar Poe; 19 tháng 1 năm 1809 - 7 tháng 10 năm 1849) là một nhà văn, nhà thơ, biên tập viên và nhà phê bình văn học người Mỹ, người nổi tiếng với thơ và truyện ngắn, đặc biệt là những câu chuyện bí ẩn và rùng rợn. Ông được nhiều người coi là nhân vật trung tâm của Chủ nghĩa lãng mạn ở Hoa Kỳ và của văn học Mỹ. Ông là một trong những người thực hành truyện ngắn sớm nhất của đất nước, và được coi là người phát minh ra thể loại tiểu thuyết trinh thám, đồng thời là người có đóng góp đáng kể cho thể loại khoa học viễn tưởng mới nổi.

Poe sinh ra ở Boston, là con thứ hai của diễn viên David và Elizabeth "Eliza" Poe. Cha và mẹ của Poe, đều là diễn viên chuyên nghiệp, qua đời trước khi nhà thơ lên ba tuổi, John và Frances Allan đã nuôi nấng ông như con nuôi ở Richmond, Virginia.

 

 

Năm 1827, sau khi gia nhập Quân đội Hoa Kỳ với một cái tên giả, ông đã xuất bản tuyển tập đầu tiên của mình, Tamerlane và những bài thơ khác, chỉ được ghi công cho "một người Bostonian". Poe chuyển trọng tâm sang sáng tác văn xuôi, và dành vài năm tiếp theo làm việc cho các tạp chí văn học và tạp chí định kỳ, được biết đến với phong cách phê bình văn học của riêng mình.

Vào tháng 1 năm 1845, ông xuất bản bài thơ "Con quạ" và thành công ngay lập tức. Trong nhiều năm, ông đã lên kế hoạch sản xuất tạp chí The Penn của riêng mình (sau này được đổi tên thành The Stylus), nhưng trước khi nó có thể được sản xuất, ông qua đời ở Baltimore vào ngày 7 tháng 10 năm 1849, ở tuổi 40, trong một hoàn cảnh bí ẩn.

 

 

Poe và các tác phẩm của ông đã ảnh hưởng đến văn học khắp thế giới, cũng như các lĩnh vực chuyên ngành như vũ trụ học và mật mã học. Ông và tác phẩm của ông xuất hiện khắp nền văn hóa đại chúng trong văn học, âm nhạc, phim ảnh và truyền hình. Một số ngôi nhà của ông là bảo tàng và có cả một giải thưởng mang tên ông được trao những tác phẩm văn học xuất sắc theo thể loại kỳ bí.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)