(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P78 - Victoria Claflin Woodhull (Ohio) : Người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử ứng cử trở thành Tổng thống Mỹ

28-06-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Hơn 100 năm trước khi Hiếp pháp Mỹ thông qua quyền bầu cử cho một bộ phận phụ nữ (1920), Victoria Woodhull đã đi vào lịch sử chính trị nước Mỹ với tư cách là người phụ nữ đầu tiên ứng cử chức Tổng thống.

Victoria Claflin Woodhull sinh ngày 23/9/1838 , là con thứ 7 trong một gia đình có 10 anh chị em, sống trong gia đình bình dân tại Homer, Ohio, một thị trấn vùng biên giới nhỏ bé của hạt Licking, Mỹ.

Woodhull đã trải qua 3 cuộc hôn nhân. Đám cưới đầu tiên diễn ra khi cô dâu 15 tuổi. Người chồng nghiện ngập và thường xuyên hành hạ bà. Sau thời gian dài chịu đựng, Woodhull quyết định ly hôn. Ở thế kỷ 19, việc ly dị là một vết nhơ đối với người phụ nữ, dù cô ở giai cấp nào. Sau đó, Victoria trở thành bà mẹ đơn thân và tự lực nuôi 2 con.

 

 

Woodhull đi từ nghèo khó trở nên giàu có, vận may đầu tiên của bà đến từ con đường chữa bệnh bằng nam châm trước khi bà tham gia phong trào tâm linh vào những năm 1870. Quyền tác giả của nhiều bài báo của bà bị tranh cãi (nhiều bài phát biểu của bà về những chủ đề này là sự hợp tác giữa Woodhull, những người ủng hộ bàvà người chồng thứ hai, Đại tá James Blood).

Cùng với chị gái của mình, Tennessee Claflin, bà là người phụ nữ đầu tiên điều hành một công ty môi giới ở Phố Wall, tạo ra khối tài sản và danh tiếng. Họ là một trong số những người phụ nữ đầu tiên thành lập một tờ báo ở Hoa Kỳ, Woodhull & Claflin's Weekly, bắt đầu xuất bản vào năm 1870.

Woodhull hoạt động chính trị vào đầu những năm 1870 khi bà được đề cử làm ứng cử viên phụ nữ đầu tiên cho chức vụ tổng thống Hoa Kỳ. Các bài phát biểu sôi nổi của Woodhull về quyền bầu cử của phụ nữ, đáng chú ý là vào tháng 1 năm 1871 trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Hoa Kỳ, đã giành được sự chấp nhận ít nhất là dự kiến ​​của bà bởi các nhà lãnh đạo quyền bầu cử. 

Một trong những tư tưởng cấp tiến và táo bạo nhất mà Woodhull nêu lên thời bấy giờ là hợp pháp hóa mại dâm. Trong một bài diễn thuyết tại Steinway Hall ở New York, bà nói: “Một quyền không thể chuyển nhượng, quyền được Hiến pháp Mỹ thừa nhận, một quyền tự nhiên đó là được yêu người tôi có thể yêu, yêu chừng nào tôi muốn và thay đổi tình yêu mỗi ngày nếu tôi thích như vậy”.

Được Susan B. Anthony mời vào Hiệp hội Quyền bầu cử của Phụ nữ Quốc gia, Woodhull nhanh chóng trở thành đối thủ để giành quyền lãnh đạo. Khi một nhóm bất đồng chính kiến được gọi là Những người Cải cách Cấp tiến Quốc gia ly khai khỏi NWSA vào năm 1872, Woodhull - lúc đó là một diễn giả xuất sắc trước công chúng - được Đảng Quyền Bình đẳng đề cử làm tổng thống.

Chiến dịch tranh cử tổng thống của bà không được nhiều công chúng coi trọng. Ngoài giới tính của mình, thời điểm ứng cử Woodhull chưa đủ 35 tuổi, độ tuổi tối thiểu để đảm nhận chức vụ tổng thống. Woodhull không nhận được phiếu đại cử tri nào trong cuộc bầu cử năm 1872.

Gần phá sản và ly dị với người chồng thứ hai, Woodhull cùng Claflin chuyển đến Anh năm 1877. Woodhull sống ở vùng nông thôn nước Anh cho đến khi bà qua đời năm 1927 ở tuổi 88.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 

 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)