(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P9 - Franklin Delano Roosevelt (New York) : Câu chuyện của người đàn ông bại liệt đến Tổng thống nước Mỹ

30-03-2023

(kyluc.vn – uskings.us) Đảm nhận chức vụ Tổng thống trong thời kỳ Đại suy thoái, Franklin D. Roosevelt đã giúp người dân Mỹ lấy lại niềm tin vào chính mình. Ông ấy mang lại hy vọng khi hứa hẹn hành động nhanh chóng, mạnh mẽ và khẳng định trong Diễn văn nhậm chức của mình, “điều duy nhất chúng ta phải lo sợ chính là nỗi sợ hãi”.

Franklin Delano Roosevelt (30 tháng 1 năm 1882 – 12 tháng 4 năm 1945), thường được gọi tắt là FDR, là một chính trị gia và luật sư người Mỹ, tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ từ năm 1933 cho đến khi qua đời vào năm 1945. Là thành viên của Đảng Dân chủ, ông đã nắm giữ kỷ lục giành chiến thắng trong bốn cuộc bầu cử tổng thống và trở thành nhân vật trung tâm trong các sự kiện thế giới vào nửa đầu thế kỷ 20.

 

 

Franklin Delano Roosevelt là tổng thống đưa Mỹ vượt qua hai cuộc khủng hoảng lớn nhất của thế kỷ 20, gồm Đại suy thoái và Thế chiến II. Nhưng không nhiều người biết, ông còn phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng cá nhân là cuộc đấu tranh với căn bệnh bại liệt. Cuộc khủng hoảng xảy đến khi ông mới 39 tuổi và đang ấp ủ tham vọng trở lại chính trường, sau thất bại trong cuộc tranh cử phó tổng thống năm 1920.

Ông thắng cử vào Thượng viện New York năm 1910, và sau đó làm Phụ tá Bộ trưởng Hải quân dưới thời Tổng thống Woodrow Wilson trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Roosevelt là người đồng tranh cử cùng với James M. Cox đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1920, nhưng Cox đã bị ứng cử viên Đảng Cộng hòa Warren G. Harding đánh bại.

 

 

Năm 1921, Roosevelt mắc một chứng bệnh gây liệt bán thân, mà khi đó người ta tin rằng đó là bệnh bại liệt, và đôi chân của ông đã bị liệt vĩnh viễn. Trong quá trình hồi phục, Roosevelt đã thành lập một trung tâm điều trị bệnh bại liệt ở Warm Springs, Georgia. Mặc dù không thể đi lại tự do, Roosevelt đã trở lại chính trường sau khi đắc cử chức thống đốc New York vào năm 1928. Ông giữ chức thống đốc từ năm 1929 đến năm 1933, thúc đẩy kế hoạch chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế đang bao vây nước Mỹ. Khi xuất hiện trước công chúng, Roosevelt thường vịn một tay vào cố vấn hoặc con trai, tay kia cầm một cây gậy. Khi đứng phát biểu, ông thường đeo nẹp vào chân và tay nắm chặt bục phát biểu để giữ thăng bằng.

 

 

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1932, Roosevelt đã đánh bại tổng thống đương nhiệm Herbert Hoover của Đảng Cộng hòa ở một trong những chiến thắng vang dội nhất lịch sử Hoa Kỳ. Nhiệm kỳ tổng thống của Roosevelt bắt đầu vào giữa cuộc Đại khủng hoảng và trong 100 ngày đầu tiên của Quốc hội Hoa Kỳ lần thứ 73, ông là tiên phong trong việc nâng cao năng suất luật pháp liên bang, một điều chưa từng có. Ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba vào năm 1940, khiến ông trở thành tổng thống Hoa Kỳ duy nhất phục vụ hơn hai nhiệm kỳ. Roosevelt tiếp tục tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1944 trên nền tảng phục hồi sau chiến tranh. Sức khỏe thể chất của ông bắt đầu giảm sút trong những năm chiến tranh sau đó.

Nhiều sử gia cho rằng căn bệnh bại liệt đã giúp Roosevelt trở thành một người mạnh mẽ. "Ông ấy chỉ thực sự nhận ra mình là ai khi trải qua căn bệnh bại liệt. Nó mang tới cho ông sự tự tin vào sức mạnh của chính mình, điều mà có lẽ không ai có thể có nếu chưa ở trong hoàn cảnh đó", nhà văn James Tobin nói.

Roosevelt qua đời năm 1945 khi đang là tổng thống nhiệm kỳ thứ 4.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)