(Uskings) Top những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ - P94 - Jean Bartik (Missouri) : "Bông hồng" tài năng trong ngành lập trình

17-07-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Jean Jennings Bartik là một trong số những người xây dựng nên ENIAC (Electronic Numercial Intergrator and Computer), chiếc máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới. B�� là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho ngành công nghiệp phần mềm thế giới và là người tiên phong trong lĩnh vực phát triển phần mềm máy tính.

Betty Jean Jennings sinh ra ở Gentry County, Missouri vào năm 1924, bà là con thứ sáu trong gia đình có bảy người con. Bà nộp đơn vào cả IBM và Đại học Pennsylvania ở tuổi 20. Mặc dù bị IBM từ chối, Jennings được Đại học Pennsylvania thuê để làm việc cho Army Ordnance tại Aberdeen Proving Ground, tính toán quỹ đạo đạn đạo bằng tay.

 

 

Khi Máy tính và Tích hợp Số Điện tử (Electronic Numeric Integrator and Computer; ENIAC) được phát triển với mục đích tính toán quỹ đạo đạn đạo mà máy tính của con người như Bartik đã làm bằng tay, cô đã đăng ký trở thành một phần của dự án và cuối cùng được chọn trở thành một trong những lập trình viên đầu tiên của dự án. Bartik được yêu cầu thiết lập các vấn đề cho ENIAC mà không được dạy bất kỳ kỹ thuật nào.

Bartik và năm nữ lập trình khác bao gồm: Betty Holberton, Marlyn Wescoff, Kathleen McNulty, Ruth Teitelbaum và Frances Spence, được chọn làm lập trình viên chính cho ENIAC. Họ được gọi là "Sensational Six." 

 

 

Trong khi ENIAC và những người xây dựng nó gây chú ý vào năm 1946, không một lập trình viên nữ nào trong đội ngũ "Sensational Six" được nhắc đến. Sau nhiều thập kỷ, công lao của Jean mới được công nhận. Bà được vinh danh với Giải thưởng Tiên phong và được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Phụ nữ trong Công nghệ Quốc tế. Vào năm 2013, một bộ phim tài liệu dài 20 phút đã được thực hiện về những người phụ nữ truyền cảm hứng của dự án ENIAC.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)