(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1356 - Jacob's Pillow Dance Festival (Massachusetts) : Lễ hội khiêu vũ hoạt động liên tục lâu đời nhất tại Hoa Kỳ

07-02-2023

(kyluc.vn – uskings.us) Jacob's Pillow được cả thế giới ca ngợi là “trung tâm và thánh địa khiêu vũ” (Tạp chí TIME), “một trong những tài sản văn hóa quý giá nhất của nước Mỹ” (Mikhail Baryshnikov) và “trung tâm khiêu vũ của quốc gia” (The New York Times). “The Pillow” là một Di tích Lịch sử Quốc gia quý giá rộng 220 mẫu Anh, nơi đã nhận được Huân chương Nghệ thuật Quốc gia danh giá và là nơi tổ chức lễ hội khiêu vũ quốc tế lâu đời nhất của Hoa Kỳ.

Ted Shawn, tên thật là Edwin Myers Shawn, (sinh ngày 21 tháng 10 năm 1891, Thành phố Kansas, Missouri, Hoa Kỳ—mất ngày 9 tháng 1 năm 1972, Orlando, Florida), vũ công hiện đại người Mỹ sáng tạo và là người đồng sáng lập trường học và công ty Denishawn. Năm 1933, ông thành lập Jacob's Pillow Dance Festival  tại Massachusetts, làm nơi ở mùa hè và nhà hát cho các vũ công của mình. Sau khi nhóm tan rã, Shawn đã phát triển Jacob's Pillow thành một trung tâm khiêu vũ quan trọng quốc tế.

Mỗi năm, hàng nghìn người từ khắp Hoa Kỳ và trên toàn cầu đến thăm Berkshires của Tây Massachusetts để trải nghiệm Lễ hội với hơn 50 vũ đoàn và 500 buổi biểu diễn, nói chuyện và sự kiện miễn phí; đào tạo tại The School at Jacob’s Pillow, một trong những trung tâm đào tạo khiêu vũ chuyên nghiệp uy tín nhất tại Mỹ.

 

 

Vào tháng 7 năm 1933, Shawn và các Vũ công Nam của anh ấy bắt đầu tổ chức “Trình diễn Bài giảng về Trà” trước công chúng để vừa quảng bá công việc vừa kiếm sống. Khán giả Gối đầu tiên gồm 45 người tìm kiếm sự tò mò đã mở rộng đều đặn để đến cuối mùa hè, mọi người quay lưng lại: nguồn gốc cho những gì sẽ phát triển thành Lễ hội Khiêu vũ Gối của Jacob đã được thiết lập. Từ năm 1933 đến năm 1940, khoảng thời gian mà Shawn gọi là "bảy năm kỳ diệu", Shawn và các Vũ công nam của anh ấy đã đi lưu diễn khắp Hoa Kỳ và Canada, Cuba và Anh, biểu diễn hơn 1.250 lần tại 750 thành phố. Trong suốt thời gian đó, họ tiếp tục “Trình diễn Bài giảng về Trà” mùa hè tại Pillow.
 
Lễ hội Khiêu vũ Quốc tế của họ thành công đến mức những người ủng hộ địa phương đã thành lập Ủy ban Lễ hội Khiêu vũ Gối của Jacob, huy động được 50.000 đô la để mua tài sản từ Shawn, xây dựng một nhà hát và bổ nhiệm Shawn làm giám đốc. Bất chấp những khó khăn trong thời chiến như khẩu phần xăng và lốp xe, khán giả đã đi bộ và cưỡi ngựa leo lên đồi để tham dự nhiều chương trình: ba lê, khiêu vũ hiện đại, kịch câm, khiêu vũ, khiêu vũ dân gian và cổ điển của nhiều nền văn hóa.

Vào năm 2011, Jacob's Pillow đã ra mắt Jacob's Pillow Dance Interactive, một nguồn tài nguyên trực tuyến gồm các video clip được tuyển chọn từ Archives in Becket. Kho lưu trữ có các buổi biểu diễn đã diễn ra tại lễ hội từ năm 1937 đến năm 2010, bao gồm cả những cảnh quay hiếm thấy. Tài nguyên miễn phí thân thiện với người dùng này cho phép người dùng duyệt qua các cảnh khiêu vũ theo nghệ sĩ, thể loại và thời đại. Mỗi mục bao gồm một video clip, một đoạn thông tin mô tả vũ công/biên đạo múa và một bức chân dung nghệ sĩ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)