(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Top những Kỳ quan Cổ đại và Hiện đại ở châu Mỹ - P10 - Tường đá Sacsayhuaman (Peru): Cấm thành bí ẩn của nền văn hóa Killke cổ đại

03-02-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Tường đá Sacsayhuaman có lẽ là một trong những tàn tích cổ đại đáng kinh ngạc nhất ở Peru. Công trình này sử dụng kỹ thuật xây dựng tài tình thể hiện qua những khối đá được cắt chính xác, bề mặt bằng phẳng và ghép nối liền khớp, tất cả đều khiến kỹ sư hiện đại không khỏi cảm thấy kinh ngạc. Thậm chí người ta không thể lèn nổi một con dao vào giữa hai khối đá.

 

 

Sacsayhuaman là một bức tường được sắp xếp rất phức tạp với nhiều điều kì bí, gần thành phố cổ Cusco (Peru). Công trình này mang dáng dấp của một pháo đài rộng lớn được xây dựng bằng những phiến đá khổng lồ nặng trên 300 tấn.

Các nhà khảo cổ tin rằng bức tường đá Sacsayhuaman được người Killke xây dựng cách đây 1.000 năm. Tuy nhiên truyền thuyết của người Inca chỉ ra rằng công trình này có tuổi đời còn lâu hơn thế. Họ cũng cho rằng tàn tích cự thạch cổ đại này được những vị thần đến từ trên trời xây dựng nên.

 

 

Dù sao đi nữa, công nghệ nề đá Sacsayhuaman thật khiến người ta phải kinh ngạc. Đó là bức tường làm từ những tảng đá nặng trên 50 tấn, xếp chồng lên nhau không cần trát vữa như thể chúng chỉ là những khối bông mềm, lắp ghép lại với nhau trong trò chơi ghép hình vừa vặn và hoàn hảo.

 

 

Khoa học hiện đại chưa thể lý giải nổi người xây dựng nên công trình này đã dùng kỹ thuật gì mà có thể khai thác những tảng đá lớn nặng tới hơn 150 tấn, vận chuyển tới một nơi rất xa để tiến hành gia công đục đẽo và xây dựng nên Sacsayhuaman. Các chuyên gia đều phải thừa nhận công trình này là một ví dụ xuất sắc của nghệ thuật tạo hình, dù vẫn còn nhiều tranh cãi không dứt về cách thức xây dựng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 

Do AMRI đề cử 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)