(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Top những Kỳ quan Cổ đại và Hiện đại ở châu Mỹ - P14 - Rapa Nui (Chile): Hòn đảo của những "người khổng lồ đá" Moai

20-02-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Đảo Phục Sinh Chile được mệnh danh là hòn đảo xa xôi và bí ẩn nhất thế giới. Đây cũng là quê hương của một trong những nền văn hóa tuyệt vời nhất, văn hóa Rapa Nui.

Đảo Phục Sinh (Easter Island), hòn đảo núi lửa nằm giữa Thái Bình Dương, là cột mốc dánh dấu góc đông nam của tam giác Polynesian. Theo Bách khoa thư, người Polynesia có thể đã đến đảo Phục Sinh vào khoảng những năm 700 đến 1100. Họ cũng chính là người đã tạo ra một nền văn minh phát triển rực rỡ, thể hiện quan những bức tượng Moai đồ sộ, chứa đựng cả yếu tố nghệ thuật và thiên nhiên hoang dã. 

 

 

Đảo Phục Sinh có hình dạng của một tam giác, hình thành do sự tác động của hàng loạt các vụ phun trào núi lửa từ xa xưa. Đảo có khí hậu cận nhiệt đới nắng và khô nhưng không quá gay gắt, thích hợp cho các hoạt động du lịch ngoài trời. Ngoài địa hình hiểm trở, đảo Phục Sinh còn sở hữu nhiều hang động ngầm dẫn dến các miệng núi lửa.

 

 

Ngoài vị trí hẻo lánh, Đảo Phục Sinh còn nổi tiếng thế giới với gần 900 bức tượng khổng lồ bằng đá ( tượng Moai), phân bổ rải rác trên đảo. Đến nay, câu chuyện về những pho tượng Moai vẫn là bí ẩn với nhân loại. Có nhiều giả thuyết về sự có mặt của Moai, như cách tạo dáng, xây dựng cho đến vai trò của chúng đối với nền văn minh Rapa Nui. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa giải mã được ý nghĩa thực sự của những khối đá khổng lồ này và vì sao người ta có thể di chuyển chúng đi khắp hòn đảo. 

Theo nghiên cứu, Moai là bằng chứng sống động nhất về một nền văn minh phát triển rực rỡ của người Rapa Nui trong quá khứ. Phần lớn các bức tượng đều được tạc từ đá nguyên khối, hình thành do tro núi lửa và đặt trên bệ đỡ có tên là ahus. Các nhà khảo cổ người Mỹ đã phát hiện ra rằng, những pho tượng này đều được xếp hàng hướng mặt ra biển với ngụ ý bảo vệ người dân trên đảo. Ngoài ra, sự phân bố có lúc rải rác có lúc đồng đều của chúng cũng vô cùng khó hiểu. Bức tượng lớn nhất trên Đảo Phục Sinh có biệt danh El Gigante cao gần 10m và nặng tới 145 tấn.

 

 

Năm 1995, UNESCO công nhận đảo Phục Sinh là một Di sản thế giới, với đa phần diện tích được bảo vệ trongvườn quốc gia Rapa Nui. Ahu Tongariki là địa điểm nổi tiếng nhất trên đảo Phục Sinh với một hàng dài 15 bức tượng Moai - bộ sưu tập Moai lớn nhất trên đảo. Mỗi bức tượng này cao ít nhất 14m và có khuôn mặt cũng như đội những chiếc mũ khác nhau. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 

https://worldkings.org/news/world-tops-academy/america-records-institute-amri-top-ancient-and-modern-wonders-of-the-americas-p14-rapa-nui-chile-island-of-the-moai-stone-giants


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)