(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Top những Kỳ quan Cổ đại và Hiện đại ở châu Mỹ - P15 - Thánh đường Las Lajas: "Viên ngọc quý" ẩn giữa hẻm núi đẹp nhất Colombia

21-02-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Thánh đường Las Lajas đư��c xây lên từ một thần tích, là công trình tôn giáo có kiến trúc tuyệt đẹp mang hơi thở của châu u cổ xưa. Đây cũng là địa điểm hành hương yêu thích của nhiều du khách và tín đồ khi ghé thăm Colombia.

Thánh đường Las Lajas có tên gọi đầy đủ theo tiếng Tây Ban Nha là Cathedral de Las Lajas hay Santuario de Las Lajas. Đây là một đại thánh đường nằm tại miền nam Nariño của Colombia. Công trình tôn giáo nổi tiếng này tọa lạc tại thành phố tự trị Ipiales, nằm không xa biên giới với Ecuador.

 

 

Địa điểm du lịch Colombia này thu hút du khách trước tiên là ở vị trí vô cùng độc đáo. Las Lajas được xây dựng trong hẻm núi đá cheo leo - nơi dòng sông Guaitara chảy qua, ẩn chưa bao điều kỳ bí.

Thánh đường Las Lajas nằm ở độ cao 100m tính từ đáy hẻm núi, và được kết nối với một cây cầu cao 50m đến từ phía bên kia khe núi. Vị trí treo lơ lửng trên vực thẳm tạo nên sức quyến rũ khó có thể có được ở những công trình kiến trúc khác ở Colombia khiến nơi đây trở thành một nhà thờ nổi bật trên toàn nền địa hình hiểm trở, cheo leo.

 

 

Thánh đường Las Lajas, được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic từ ngày 1 tháng giêng năm 1916 đến 20 tháng 8 năm 1949 trên nền của một nhà thờ nhỏ có từ thế kỷ 19. Cái tên Lajas xuất phát từ tên của một kiểu đá trầm tích phẳng tương tự loại gạch lát sàn được tìm thấy tại núi Andes. Có một truyền thuyết cho rằng, nơi đây người ta đã nhìn thấy sự xuất hiện của Đức mẹ đồng trinh Maria.

Tòa Thánh Vatican đã chính thức công nhận Las Lajas Sanctuary từ  năm 1952 và xem công trình kiến trúc tuyệt đẹp này của Colombia là một tiểu vương cung thánh đường từ năm 1994. Thánh đường này còn được coi là một trong những di tích kiến ​​trúc và tôn giáo ngoạn mục nhất trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 

https://worldkings.org/news/world-tops-academy/america-records-institute-amri-top-ancient-and-modern-wonders-of-the-americas-p15-sanctuary-of-las-lajas-the-hidden-gem-in-the-most-beautiful-canyon-in-colombia


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)