(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Top những Kỳ quan Cổ đại và Hiện đại ở châu Mỹ - P49 - Cung điện Vàng: Kiệt tác kiến trúc Hindu giáo tại Mỹ

01-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Cung điện vàng Prabhupada (PPG) ở New Vrindaban West, Virginia là ngôi đền được xây dựng ở khu vực hạ lưu con suối Srila Prabhupada dựa trên nền ngôi đền cổ, chính thức hoàn thành năm 1969 sau bảy năm xây dựng và được xem là ngôi nhà có kiến trúc độc đáo nhất được xây dựng ven đường tại Mỹ.

Cung điện vàng Prabhupada là ngôi đền được xây dựng ở khu vực hạ lưu con suối Srila Prabhupada dựa trên nền ngôi đền cổ. Chính thức được hoàn thành vào năm 1969 sau bảy năm xây dựng, đây là một trong các công trình có kiến trúc độc đáo nhất được xây dựng tại Mỹ. Được mệnh danh là "Taj Mahal của nước Mỹ", toàn bộ Cung điện vàng Prabhupada được trang trí bởi đá cẩm thạch, mã não, gỗ tếch và dát vàng 22 carat.

 

 

Cung điện mở cửa vào năm 1979 để nhận được nhiều lời khen ngợi từ báo chí. Tờ The Courier-Journal of Kentucky đã viết: "Thật khó tin rằng Cung điện của Prabhupada lại ở Tây Virginia. Trên thực tế, thật khó tin rằng kiến trúc nguy nga này lại được xây dựng trên hành tinh của chúng ta."

 

 

Có bốn cửa sổ con công được kỳ công ghép từ 1,500 mảnh kính màu thủ công. Theo truyền thống, chim công này được liên kết với hoàng gia và Chúa Krishna, người đội một chiếc lông công trên tóc của Ngài.

Cung điện có 31 cửa sổ kính màu cũng như đèn chùm pha lê và trần nhà bằng gương, được ghép từ 52 loại đá cẩm thạch và mã não từ Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. 

 

 

Cung điện có một vườn hoa hồng với hơn 150 loài hoa hồng khác nhau. Khu vườn được mệnh danh là một trong 100 vườn hoa hồng đẹp nhất Hoa Kỳ. Cung điện là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của Tây Virginia, thu hút hơn 50.000 du khách mỗi năm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 

Do AMRI đề cử 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)