(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Top những Kỳ quan Cổ đại và Hiện đại ở châu Mỹ - P61 - Nhà thờ Cathedral of Brasília: "Chiếc vương miện" cao quý của Brazil

15-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Nhà thờ Brasilia Brazil sở hữu kiến trúc vô cùng độc đáo với thiết kế như một chiếc vương miện ghim chặt vào lòng đất. Chính nhờ hình dáng ấn tượng cùng lịch sử đặc biệt đã giúp công trình này thu hút đông đảo du khách tới chiêm ngưỡng, tham quan khi du lịch Brazil.

Nhà thờ Brasilia Brazil tọa lạc ở Esplanada dos Ministerios, nằm cách sân bay quốc tế Brasilia gần 14km. Ga tàu điện ngầm gần đây nhất là Galeria dos Estados.

 

 

Nhà thờ Brasilia Brazil là công trình đầu tiên được xây dựng ở thủ đô Brasilia. Nhà thiết kế của nhà thờ là Oscar Niemeyer đã được vinh danh với Giải thưởng Pritzker vào năm 1988 cho thiết kế tiên phong của mình. Kiến trúc của công trình này  thể hiện sự mạnh mẽ như khẳng định cá tính của xã hội dưới một hình thức đặc biệt.

Nền tảng chính để xây dựng nhà thờ Brasilia Brazil được khởi động vào tháng 9/1958. Khung chính của nó được hoàn thiện sau đó 2 năm. Tuy nhiên, có nhiều điểm tương đồng với các công trình khác ở Brazil được xây dựng vào lúc đó, nhà thờ đã tạm ngưng thi công. Đến năm 1968, Brasilia Brazil được thánh hiến cho dù lúc đó vẫn chưa có mái che. Đến năm 1970, chính thức mở cửa cho công chúng vào tham quan.

Hình dáng bên ngoài của nhà thờ Brasilia Brazil gây ấn tượng mạnh bởi cách thiết kế 16 cột bê tong bẻ cong xung quanh, trọng lượng của mỗi cột lên tới 90 tấn. Các cột bê tông này có hình dạng hyperboloid hay dễ hình dung hơn là đồng hồ cát. Chúng được xây dựng hướng vào trong rồi tiếp tục phân nhánh ngược trở lại ra phía ngoài. Mỗi cột có chiều cao khoảng 39.9m. 

 

 

Khi nhìn từ xa, công trình này chẳng khác gì một chiếc vương miện khổng lồ ghim thẳng xuống đất. Ở quảng trường (khu vực dẫn thẳng vào nhà thờ) có thiết kế 4 tác phẩm đồng hồ. Mỗi một đồng hồ đại diện cho 4 nhà truyền giáo là: John, Matthew, Luke và Mark. Mỗi đồng hồ có chiều cao 4m. Những tác phẩm này do nhà điêu khắc Dante Croce lên ý tưởng vào năm 1968.

Ngoài ra, ở nhà thờ được trang trí bởi 4 quả chuông lớn với chiều cao mỗi quả là 20m. Những quả chuông này được người dân Tây Ban Nha thực hiện và trao tặng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 

Do AMRI đề cử 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)