(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Top những Kỳ quan Cổ đại và Hiện đại ở châu Mỹ - P70 - Tháp CN Tower: Kỳ quan kiến trúc độc nhất vô nhị của Canada

25-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Nếu nói biểu tượng của Canada là lá phong, thì biểu tượng của kiến trúc của đất nước này chính là tòa tháp nổi tiếng CN – Tower ở Toronto.

Tháp CN Tower– tháp quốc gia Canada (Canadian National Tower) – là công trình kiến trúc độc lập cao nhất thế giới trong khoảng thời gian từ 1975 đến năm 2007 với độ cao 553.33m. Đây được xem là biểu tượng của thành phố Toronto nói riêng và là biểu tượng của Canada nói chung. Một cầu thang thép bao gồm 1776 bậc dẫn lên đến tầng Skypod ở độ cao 477m, cầu thang này chỉ dùng khi có sự khẩn cấp và đây là cầu thang cao nhất thế giới. 

 

 

Do công ty đường sắt Quốc Gia Canada đầu tư và xây dựng. Công ty này hướng đến xây dựng một tháp truyền hình, liên lạc viễn thông phục vụ vùng Toronto và chứng tỏ sức mạnh của nền công nghiệp Canada. 

Trên tháp có 2 khu vực để ngắm cảnh. Sau 58 giây đi thang máy có sáu mặt làm bằng kính, bạn sẽ lên tầng Lookout và được chiêm ngưỡng những cảnh quan đẹp đến ngỡ ngàng ở độ cao 346 mét. Tầng ngắm cảnh thứ hai cách mặt đất 446.5 mét, nằm ngay phía dưới trụ của cây ăng ten. Tầng này có tên là Skypod, với hình dáng như chiếc bánh Donut.

 

 

Glass Floor là một tầng với sàn làm bằng kính nằm ở phần bầu tháp, có khả năng chịu được sức nặng của 35 con nai sừng tấm. Đây là sàn kính cao nhất thế giới và cũng là sàn kính đầu tiên trên thế giới, đứng tại đây bạn sẽ được ngắm thành phố từ độ cao 342m, ngay cả những người không sợ độ cao cũng cần phải có can đảm mới có thể đứng trên sàn kính này.

CN Tower hiện là công trình kiến trúc đứng tự do cao thứ mười trên thế giới và vẫn là công trình kiến trúc đứng tự do cao nhất trên đất liền ở Tây bán cầu. Năm 1995, Tháp CN được Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ tuyên bố là một trong Bảy kỳ quan thế giới hiện đại. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 

Do AMRI đề cử 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)