(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Top những Kỳ quan Cổ đại và Hiện đại ở châu Mỹ - P80 - Nhà thờ Thánh Patrick: Tượng đài kiến trúc Gothic vượt thời gian của nước Mỹ

14-05-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Nằm giữa lòng thành phố New York, nhà thờ Saint Patrick được ví von là một nhân chứng cho những biến đổi thăng trầm của nước Mỹ. Mỗi năm nơi đây tiếp đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, chứng tỏ sức hút khó cưỡng của nó.

Nếu tính bằng năm thì nhà thờ Saint Patrick đã yên vị trên đại lộ 5, thuộc trung tâm Manhattan sầm uất hơn 150 năm. Đây là địa phận Tổng giám mục Tổng giáo phận Công giáo La Mã ở thành phố New York và được xây dựng từ những năm 1858. Để có được tuyệt tác kiến trúc này, James Renwick, Jr. cùng đội ngũ thợ thuyền lao động liên tục trong 21 năm. Đến năm 1879, nhà thờ Thánh Saint Patrick mới chính thức đưa vào sử dụng.

 

 

Nhà thờ Saint Patrick New York được xây dựng theo phong cách Gothic Revival. Vậy nên khi đặt trong bối cảnh hiện đại, xung quanh là những tòa nhà cao tầng hiện đại gồm sắt, thép, bê tông và kính thì nơi đây toát lên trọn vẹn khí chất mỹ miều của nó.

Tầm vóc văn hóa lịch sử khắc họa thông qua nét đặc trưng là hệ thống mái vòm vuốt nhọt. Bố cục trải theo chiều thẳng đứng hiên ngang giữa lòng thành phố New York. Những chiếc mái cùng chiều cao bám sát tỉ lệ vàng, tạo nên nhịp độ rất riêng cho tổng thể.

Bên trong nhà thờ lát bằng chất liệu đá và cẩm thạch trắng, sức chứa lên đến 2400 chỗ ngồi. Nội thất được chọn lọc kỹ càng cả về giá trị lẫn thẩm mỹ. Tuy đây là nơi cử hành những nghi lễ tôn giáo trang nghiêm, đồng thời cũng gieo vào lòng khách hành hương cảm giác yên bình tĩnh tại – một phần đến từ tiếng đàn piano du dương.

 

 

Không những vậy hai dàn đàn organ gồm 9838 ống đảm bảo âm thanh có thể vang vọng khắp nơi trong không gian tôn giáo nhiệm màu màu này. Chưa cần đi vào trong, chỉ cần men theo bờ tường, chạm tay vào lớp đá hoa kiêu kỳ phía ngoài nhà thờ là du khách có thể chạm tay vào linh hồn thẩm mỹ Gothic tái hiện từ thời Trung cổ hồng hoang.

Phía đông của nhà thờ là nhà xứ, nhà nguyện Lady và nơi ở của tổng giám mục quay mặt ra Đại lộ Madison. Nhà thờ là một địa danh được chỉ định của Thành phố New York và được liệt kê trong Sổ đăng ký Địa điểm Lịch sử Quốc gia.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings)

Do AMRI đề cử 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)