WorldKings giới thiệu Top 20 tỷ phú tự thân lập nghiệp trẻ nhất thế giới

16-03-2016

(WorldKings) Để có được khối tài sản đồ sộ, nhiều người phải dành cả đời để tích lũy, nhưng số khác lại kiếm được một mớ khổng lồ từ khi tuổi đời còn rất trẻ.

1. Evan Spiegel: 25

Evan Spiegel.

Nơi ở: Los Angeles, California

Tài sản ước tính: 1.8 tỷ USD

Ở độ tuổi 25, CEO của Snapchat chính là tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới khi đồng sáng tạo ra ứng dụng chia sẻ ảnh nổi tiếng Snapchat cùng với hai anh bạn cùng lớp tại Stanford.


2. John Collison: 26

John Collison.

Nơi ở: San Francisco, California

Tài sản ước tính: 1 tỷ USD

Lại một minh chứng khác cho thấy đại học không phải con đường dẫn đến thành công duy nhất cho giới trẻ, John đã bỏ dở chương trình học tại Havard để theo đuổi công việc làm ăn của mình tại Stripe, một công ty thanh toán trực tuyến. Cùng với anh trai Patrick của mình, John đã điều hành công ty từ khi mới thành lập vào năm 2011. Hai anh em hiện đang sống tại San Francisco, nơi đặt trụ sở công ty.


3. Bobby Murphy: 26

Bobby Murphy, bên trái, và Evan Spiegel.

Nơi ở: Venice, California

Tài sản ước tính: 1.8 tỷ USD

Chỉ sau 5 năm bước chân ra khỏi trường đại học, CTO của Snapchat đã trở thành một trong những tý phú trẻ tuổi nhất thế giới cùng với người đồng sáng lập Spiegel. Hai người gặp nhau lần đầu tiên trong kỳ nghỉ tại nhà của Kappa Sigma tại Stanford.


4. Patrick Collison: 27

Patrick Collison.

Nơi ở: San Francisco, California

Tài sản ước tính: 1.0 tỷ USD

Theo chân em trai John, Patrick cũng mạnh dạn từ bỏ sự nghiệp học hành tại đại học MIT để bước chân trên con đường kinh doanh. Hiện tại công ty startup của hai anh em đang có giá trị lên tới 5 tỷ USD.


5. Mark Zuckerberg: 31

Mark Zuckerberg.

Nơi ở: Palo Alto, California

Tài sản ước tính: 45 tỷ USD

Nhà đồng sáng lập đồng thời là CEO của mạng xã hội đông dân cư nhất hiện này, Facebook, đã trở thành tỷ phú tự thân lập nghiệp trẻ nhất trong lịch sử ở độ tuổi 23 nhờ vào quyết định phát hành cổ phiếu Facebook (Facebook IPO). Hiện nay, Mark cùng vợ Priscilla đang là cặp vợ chồng giàu thứ 9 thế giới và là những mạnh thường quân vô cùng hào phóng với nhiều hoạt động thiện nguyện đáng ghi nhận.


6. Elizabeth Holmes: 31

Elizabeth Holmes.

Nơi ở: Palo Alto, California

Tài sản ước tính: 4.3 tỷ USD

Holmes đã thành lập công ty chăm sóc sức khỏe Theranos khi còn là một sinh viên năm thứ 2 tại đại học Standford. Vài tháng sau đó, cô quyết định nghỉ học để tập trung phát triển cho công ty của mình. Hiện, Elizabeth Holmes là nữ tỷ phú giàu có nhất tại Mỹ ở độ tuổi 31


7. Dustin Moskovitz: 31

Dustin Moskovitz.

Nơi ở: San Francisco, California

Tài sản ước tính: 10 tỷ USD

Người đồng sáng lập ra Facebook, đồng thời cũng là CTO đầu tiên của công ty. Năm 2008, anh quyết định rời công ty để phát triển Asana cùng với anh bạn đồng nghiệp Jusstin Rosenstein, nhưng Moskovitz vẫn nắm giữ một lượng cổ phiếu đáng kể tại công ty cũ, tài sản của anh tăng lên chóng mặt cùng với tốc độ tăng trưởng của Facebook.


8. Wang Yue: 32 (không có hình)

Hiện chúng tôi không có sẵn ảnh Wang Yue, anh đang sống tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Nơi ở: Thượng Hải, Trung Quốc

Tài sản ước tính: 1.0

Giám đốc điều hành tài ba của công ty công nghệ Kingnet Thượng Hải đã ghi tên mình vào danh sách những nhà tỷ phú trẻ tuổi trong năm nay. Anh đã từng tham gia vào bộ máy của 51.com tại Trung Quốc trước khi chuyển sang làm CEO tại Kingnet và biến nó thành công ty đi đầu trong mảng phát triển game mobile tại Trung Quốc. Anh bắt đầu công tác tại đây Kingnet từ năm 2009.


9. Cheng Wei: 32

Cheng Wei.

Nơi ở: Bắc Kinh, Trung Quốc

Tài sản ước tính: 1.0 tỷ USD

Wei là giám đốc điều thành tại công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho đi nhờ xe Didi Kuaidi, một đối thủ đáng gờm của Uber. Trước khi thành lập ra Didi Dache, anh đã từng có 8 năm công tác tại tập đoàn thương mại điện tử Alibaba.


10. Nathan Blecharczyk: 32

Nathan Blecharczyk.

Nơi ở: San Francisco, California

Tài sản ước tính: 3.6 tỷ USD

Sau khi tốt nghiệp đại học Harvard, Nathan đã có thời gian làm việc cho Microsoft với cương vị là Quản lý sản phẩm cho đến khi bạn cùng phòng Joe Gebbia đã đề nghị anh ấy cùng hợp tác để sáng lập ra Airbnb. Giờ giám đốc công nghệ Nathan đang có kế hoạch mở rộng thị trường của công ty tới Cuba.


11. He Zhitao: 33

Hiện chúng tôi không có sẵn ảnh anh He Zhitao, công ty của anh có trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Nơi ở: Trung Quốc

Tài sản ước tính: 1.2 tỷ USD

Doanh nhân công nghệ người Trung Quốc He Zhitao chính là Chủ tịch của Hangzhou Liaison Interactive Information Technology. Anh hiện đang sở hữu khối tài sản khổng lồ với giá trị cổ phiếu tăng chóng mặt qua từng năm.


12. Eduardo Saverin: 33

Eduardo Saverin.

Nơi ở: Singapore

Tài sản ước tính: 5.6 tỷ USD

Eduardo, người đồng sáng lập ra Facebook tuy không còn tham gia điều hành công ty sau tranh chấp phát lý với các nhà sáng lập khác nhưng hiện anh vẫn năm trong tay một phần nhỏ cổ phiếu của mạnh xã hội này. Doanh nhân gốc Brazil hiện là một angel investor hoạt động rất sôi nổi (những nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư cho công ty đang trong giai đoạn phát triển ban đầu của bạn một số tiền khoảng 10 đến 500 nghìn USD) đồng thời là giám đốc điều hành của 99, một website chuyên cho thuê tài sản và bán hàng có trụ sở đặt tại Singapore.


13 Sachin Bansal: 34

Sachin Bansal.

Nơi ở: Bangalore, Ấn Độ

Tài sản ước tính: 1.4 tỷ USD

Năm 2007, Bansal cùng với Binny Bansal thành lập ra trang bán sách trực tuyến Flipkart, hiện đang là doanh nghiệp bán lẻ sách hàng đầu Ấn Độ với 30 triệu đầu sách và 44 triệu thành viên đăng ký.


14 Binny Bansal: 34

Sachin và Benny Bansal.

Nơi ở: Bangalore, Ấn Độ

Tài sản ước tính: 1.4 tỷ USD

Người đồng sáng lập Flipkart đã điều hành công ty với cương vị là Giám đốc tác nghiệp trong nhiều năm, mới đây sẽ chuyển sang giữ chức CEO - Giám đốc điều hành. Sachin vốn giữ chức CEO từ khi công ty mới thành lập nay sẽ chuyển sang vai trò mới như là Chủ tịch của Flipkart.

15. Lin Qi: 34

Hiện chúng tôi không sẵn có ảnh Lin Qi, anh đang sống tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Nơi ở: Thượng Hải, Trung Quốc

Tài sản ước tính: 2.5 billion

Sau thất bại với 2 dự án trước đó, Lin Qi đã thành lập ra công ty phát triển game cho web Youzu cùng với 10 người khác vào năm 2009. Sau khi bán lại Youzu cho Susino Umbrella vào năm 2014 anh đã ngay lập tức có trong tay khối tài sản lên tới hơn 1 tỷ USD. Hiện Lin vẫn tiếp tục làm việc cho Youzu với cương vị là chủ tịch.


16. Joe Gebbia: 34

Joe Gebbia.

Residence: San Francisco, California

Tài sản ước tính:: $3.6 billion

Sau hàng loạt các dự án nhỏ lẻ không mang lại nhiều lợi nhuận, Gebbia cuối cùng cũng thành công với thương hiệu Airbnb cùng với Blecharczy. Hiện anh đang giữ cương vị giám đốc sản phẩm trong chính công ty của mình.

 
17. Zhang Bangxin: 35

Hiện chúng tôi không có sẵn ảnh của Zhang Bangxin.

Nơi ở: Bắc Kinh, Trung Quốc

Tài sản ước tính: 2.3 tỷ USD

Người đồng sáng lập ra tổ chức dịch vụ giáo dục TAL hiện đang giữ cương vị chủ tịch và CEO từ khi công ty đi vào hoạt động. Năm 2013, anh đã được vinh danh là doanh nhân tiêu biểu Trung Quốc.

 
18. Scott Farquhar: 35

Scott Farquhar.

Nơi ở: Sydney, Úc

Tài sản ước tính: 1.9 tỷ USD

Cùng với anh bạn thân từ thời đại học Mike Cannon - Brookes, anh chàng đến từ nước Úc này đã thành lập ra công ty Atlanssian vào năm 2002. Atlassian đã phát triển với một tốc độ chóng mặt và thành công rực rỡ với lần IPO vào năm 2015, đứng thứ 5 tại Mỹ năm ngoái.


19. Mike Cannon-Brookes: 35

Mike Cannon-Brookes.

Nơi ở: Sydney, Úc

Tài sản ước tính: 1.9 tỷ USD

Cannon-Brookes và Farquhar cùng nhau giữ chức CEO tại công ty Atlassian, hiện đang nắm giữ 15 sản phẩm phần mềm và phục vụ các khách hàng tiềm năng như Citigroup, NASA, Twitter và Tesla.


20. Frank Wang Tao: 35

Frank Wang Tao.

Nơi ở: Trung Quốc

Tài sản ước tính: 3.4 tỷ USD

Năm 2006, ngay tại chính ký túc xá của mình tại Trường Khoa Học và Công Nghệ Hồng Kong, Frank Wang Tao đã thành lập ra công ty Đổi Mới Công Nghệ Daijang (DJI). Hiện DJI đang là công ty tiêu thụ máy bay không người lái hàng đầu thế giới.


Lê Thanh Minh - WorldKings.org (Tổng hợp)