[WORLDKINGS] Best Thế Giới – Lipitor: Thương hiệu thuốc ngăn ngừa tim mạch bán chạy nhất

28-07-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lipitor lần đầu tiên được phê duyệt vào năm 1997. Trong khi được bảo hộ bằng sáng chế, nó là loại thuốc bán chạy nhất mọi thời đại, với doanh số bán hàng trên toàn thế giới ở một giai đoạn hơn 12 tỷ đô la Mỹ một năm.

Lipitor là thuốc chính thuộc giọng họ các loại thuốc có tên là statins, với công dụng chính là hạ mức cholesterol trong máu. Các loại thuốc khác trong nhóm này bao gồm: fluvastatin, pravastatin, rosuvastatin và simvastatin.

Lipitor được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1985 bởi Tiến sĩ Bruce Roth, một nhà hóa học làm việc cho công ty dược phẩm Warner-Lambert.

Trong khi đang trong quá trình phát triển và trước khi công ty có thể được chính phủ phê duyệt cho Lipitor, ba loại thuốc dựa trên statin khác đã đánh bại nó trên thị trường. Do đó, các giám đốc điều hành Warner-Lambert không nghĩ rằng sẽ có nhiều thị trường cho Lipitor và công ty gần như ngừng phát triển.

Tất cả đã thay đổi khi thử nghiệm Lipitor đầu tiên trên người cho thấy nó không chỉ hoạt động không thôi mà còn hoạt động tốt hơn nhiều so với các statin khác. Trên thực tế, nó hoạt động rất tốt nên được đặt cho biệt danh là Turbostatin.

Lipitor lần đầu tiên được phê duyệt vào năm 1997. Trong khi được bảo hộ bằng sáng chế, nó là loại thuốc bán chạy nhất mọi thời đại, với doanh số bán hàng trên toàn thế giới ở một giai đoạn hơn 12 tỷ đô la Mỹ một năm.

Cách thức hoạt động:

Cơ thể con người cần được cung cấp liên tục một loại chất béo được gọi là cholesterol, chất này được sử dụng để tạo ra hormone, mật và vitamin D. Tuy nhiên khi một người có chế độ ăn giàu cholesterol, cơ thể sẽ có quá nhiều và cuối cùng nó sẽ bị lắng đọng trong động mạch bởi lipoprotein mật độ thấp (LDL), một loại phương tiện vận chuyển cholesterol trong cơ thể được gọi là “cholesterol xấu”.

Sự lắng đọng cholesterol trong động mạch làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đau tim và đột quỵ.

Lipitor hoạt động trong gan để ngăn chặn việc sản xuất cholesterol, có tác dụng làm giảm lượng LDL trong máu. Liều hàng ngày 40mg có thể đủ để giảm mức LDL gần 50%.

Lipitor được cung cấp dưới dạng gói 30 viên nén hình tròn, màu trắng với chữ ATV được đóng dấu ở một mặt và liều lượng (10mg đến 80mg) được đóng dấu ở mặt kia.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)