[WORLDKINGS] Những cuộc thi độc đáo trên thế giới - P14 - World Gurning Championship (Anh) : Cuộc thi của những biểu cảm xấu nhất thế giới

01-03-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cuộc thi làm mặt xấu (World Gurning Championship) là một cuộc thi có truyền thống lâu đời được tổ chức ở Egremont, hạt Cumbria, Vương quốc Anh. Cuộc thi là một phần của Hội chợ cua Egremont, 1 trong những hội chợ lâu đời nhất thế giới.

 

 

Lễ hội Egremont Crab là một trong những sự kiện lạ nhất của nước Anh bắt đầu diễn ra vào thế kỉ thứ 13, khi lãnh chúa Manor ra lệnh phát những quả táo dại cho nhân dân. Cho đến ngày nay, lễ hội này gồm những đoàn diễu hành xe chở táo sẽ ném những quả táo vào đám đông.

Có rất nhiều những sự kiện truyền thống khác diễn ra trong lễ hội này như leo cột mỡ, thi hút tẩu, thi đấu vật, biểu diễn tài năng. Tuy nhiên phần hấp dẫn nhất và lạ nhất mà mọi người chú ý đến đó là cuộc thi “mặt xấu, mặt méo mó, mặt kì cục” hay còn gọi là Gurning.

 

 

Cuộc thi đã diễn ra tại thị trấn Egremont gần vùng duyên hải Cumbria kể từ năm 1267 và trò “làm mặt xấu” đã là một sự kiện không thể thiếu trong suốt nhiều thế kỉ qua. Mục đích chính của cuộc thi cực kỳ đơn giản - tìm ra người có biểu cảm mặt gớm chết và khó coi nhất để trao giải.

 

 

Người tham gia buộc phải chui đầu vòng qua một dây đeo cổ của ngựa, gầm gừ như tiếng của loài chó, ánh mắt nhìn một cách kỳ dị, làm biến dạng mặt theo nhiều kiểu khác nhau. Những người móm có lợi thế trong cuộc thi này vì họ có thể di chuyển xương hàm xa hơn. Thậm chí, họ còn có thể che toàn bộ mũi của mình nữa.

 

 

Những người chiến thắng sẽ được tuyên dương và được đăng trên bản tin quốc gia. Cuộc thi gửi đến thông điệp 'làm xấu cũng không phải dễ dàng đâu nhé', đồng thời, cuộc thi bắt nguồn từ xa xưa này vẫn luôn được người dân Anh hào hứng tham gia, như một cách để bảo tồn một nét đặc sắc trong văn hóa của họ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)