[WORLDKINGS] Những cuộc thi độc đáo trên thế giới - P34 - World Bodypainting Festival (Áo) : Cánh cổng bước vào thế giới nghệ thuật được vẽ trên cơ thể người

30-03-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Lễ hội vẽ trên cơ thể người thế giới (World Bodypainting Festival) được tổ chức thường niên vào tu���n thứ ba của tháng 7 tại thành phố Seeboden, tỉnh Carinthia, Áo.

 

Người có công sáng lập ra lễ hội độc đáo này là Alex Barendregt. Năm 1988, Barendregt, lúc đó đang làm việc tại một đại lý du lịch địa phương, đã được đề nghị tổ chức một sự kiện mùa hè mới tại Seeboden để thu hút du khách tới vùng đất này. Ý tưởng về lễ hội được hình thành ngay sau khi ông xem một bức hình chụp lại tác phẩm của bộ môn nghệ thuật này.

 

 

Lễ hội là sự kiện đầu tiên và lớn nhất về lĩnh vực văn hóa vẽ trên cơ thể người (body painting) của thế giới. Dần dần thành phố Seeboden trở thành trung tâm của môn nghệ thuật trên, thu hút hàng trăm nghệ sỹ vẽ trên cơ thể người tài ba nhất, các người mẫu cũng như hàng chục nghìn lượt khách từ khắp nơi trên thế giới. Lễ hội kéo dài trong vòng một tuần, trong đó có 4 ngày đầu dành cho các cuộc hội thảo và đào tạo đặc biệt do Học viện WBF tổ chức. Ba ngày còn lại mới thực sự là sự kiện chính, mở ra cho công chúng tham gia, không phân biệt già trẻ, trai gái.

 

 

Có nhiều chủ đề thi dành cho các nghệ sỹ sáng tạo bao gồm cuộc thi vẽ bằng bút lông, bọt biển, phun sơn với các hiệu ứng đặc biệt. Ban đêm của lễ hội là các cuộc thi vẽ với hiệu ứng UV (hiệu ứng tia cực tím tạo hình ảnh huyền ảo lung linh dưới tác dụng màu sắc và ánh sáng). Các nghệ sỹ tham gia vào nhiều chủ đề thi khác nhau nhưng chỉ có một người đoạt giải vô địch thế giới.

 

 

Ngoài ra, còn có có các giải thưởng phụ là vẽ trên khuôn mặt đẹp nhất, giải thưởng đặc biệt cho các hiệu ứng trang điểm, giải thưởng cho các sinh viên bán chuyên nghiệp. Người nghệ sỹ có thể mời người mẫu nam hoặc người mẫu nữ tham gia vào các cuộc thi sáng tạo. Tất cả các người mẫu sẽ mặc trang phục màu da mỏng bó sát vào cơ thể để các nghệ sỹ sáng tác. Rất nhiều người mẫu vẽ trên cơ thể làm việc tình nguyện, không nhận thù lao bởi họ muốn được trải nghiệm sự biến đổi độc đáo trên làn da của mình dưới bàn tay người họa sỹ.

 

 

Để có được những tác phẩm đẹp mê hồn dù chỉ tồn tại trong một vài giờ đồng hồ và chỉ có thể lưu lại bằng hình ảnh, người nghệ sỹ phải lao động cực kỳ vất vả, cần mẫn, cẩn thận đến từng milimét trên cơ thể mẫu hàng giờ đến hàng chục giờ. Bởi thế, lễ hội Bodypainting không chỉ mang mục đích thương mại mà còn là nơi tôn vinh các nghệ sỹ tài năng và những người mẫu dám hy sinh cho nghệ thuật.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)