[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.174) - Goslar: Thị trấn cổ gắn liền với ngành công nghiệp khai thác khoáng thạch của Đức

28-10-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Khu mỏ Rammelsberg đã là một mô hình cho các hoạt động khai thác sáng tạo trên khắp châu Âu trong một thiên niên kỷ. Sự giàu có của mỏ vào đầu thế kỷ 11 đã hình thành nên thành phố Goslar, nơi ở của các vị vua và hoàng đế Đức cho đến năm 1253.

Mỏ Rammelsberg, ở miền trung bắc nước Đức, là một địa điểm điển hình cho sự đổi mới của thế giới phương Tây. Hàng km đường thủy tạo thành một trong những cơ sở cung cấp điện thời tiền công nghiệp lớn nhất trên thế giới, giúp các hoạt động khai thác mỏ mở rộng. Ước tính có khoảng 30 triệu tấn quặng đã được khai thác và giúp xây dựng nước Đức thành đất nước phát triển ngày nay.

Khu mỏ Rammelsberg đã hoạt động liên tục trong hơn 1.000 năm. Các phát hiện khảo cổ học cho thấy quặng đã được khai quật ở đây cách đây 3.000 năm và những ngọn núi trong khu vực là nơi chứa nhiều đồng, chì và kẽm nhất thế giới. Khu mỏ đã đóng cửa từ năm 1988 - và môi trường xung quanh nó tạo thành một trong những khu vực khai thác cổ ấn tượng nhất trên thế giới.

Vào tháng 12 năm 1992, mỏ Rammelsberg và khu phố cổ Goslar đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Địa điểm này nổi bật với hơn mười thế kỷ lịch sử khai thác mỏ và một kho lớn các di tích: phòng trưng bày Rathstiefste (thế kỷ 12), mỏ gạch lâu đời nhất ở châu Âu (thế kỷ 13), và đường hầm Roeder với những chiếc bánh xe nước đầu tiên.

Khoảng 30 triệu tấn quặng được khai thác ở đây đã định hình nên lịch sử của thành phố Goslar. Sự giàu có của mỏ, vào đầu thế kỷ 11, dẫn đến việc thành lập thành phố Goslar bởi Hoàng đế Henry II. Vào năm 1009, hội nghị hoàng gia đầu tiên diễn ra ở Goslar. Goslar là nơi ở của các vị vua và hoàng đế Đức cho đến năm 1253.

Ngày nay, Di sản Thế giới Goslar được biết đến với những ngôi nhà phân nửa làm từ gỗ và cảnh quan thị trấn thời Trung cổ được bảo tồn tốt với hơn 1.500 ngôi nhà. Trong nhiều thế kỷ, nó là nơi được ưu tiên của chính phủ miền bắc nước Đức, và là trung tâm của Cơ đốc giáo. Các ngọn tháp của 47 nhà thờ, nhà nguyện và tu viện đã tạo nên vẻ độc đáo của thị trấn. Nó còn được ví von là "Rome của phương Bắc."

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)