[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.178) - Shetland (Scotland) : Hòn đảo nhiều tàn tích thời Viking nhất xứ Anh

29-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Nằm gần Quần đảo Faroe của Na Uy hơn là thủ đô Edinburgh của Scotland, hòn đảo ở cực bắc của Scotland này là nơi có những di chỉ cổ xưa hấp dẫn do tộc người Viking để lại.

Nằm 110 dặm ngoài khơi bờ biển phía bắc của Scotland, Shetland có thể không nổi tiếng như những địa điểm du lịch khác, nhưng cựu thành trì Viking này là một địa điểm trù phú: danh lam thắng cảnh; những người dân đảo hiếu kỳ; những bãi biển nguyên sơ đầy ắp chim biển và hải cẩu; và sự tập trung mật độ cao các địa điểm từ thời Viking hơn bất kỳ nơi nào khác ở Anh. Thật vậy, thật khó để đi bộ quá vài mét mà không vấp phải một đống đổ nát hoặc một tảng đá dựng đứng.

Tiến sĩ Andrew Jennings, giảng viên về Nghiên cứu Viking, Shetland và Orkney tại Đại học Cao nguyên & Quần đảo ở Lerwick, giải thích: “Shetland kết hợp cả văn hóa Scotland và Bắc Âu, và yếu tố Bắc Âu trong dòng máu của người dân đảo Shetland khiến họ khác biệt với những người Scotland khác. "Nhưng đa số người dân ở đây cảm thấy khác với người đại lục vì họ đã quen sống trên đảo, chứ không hẳn vì họ là hậu duệ của người Viking."

Có lẽ là biểu hiện nổi tiếng nhất về bản sắc Bắc Âu của Shetland là lễ hội Bacchanalian Up Helly Aa ở Lerwick được tổ chức từ tháng 1 đến tháng 3, với đỉnh điểm là cuộc diễu hành của những người cầm đuốc và đốt cháy một con thuyền Viking cỡ lớn như một hình thức tế thần. Những dấu ấn mà những người Bắc Âu xưa đã khắc trên vùng nông thôn vẫn còn dễ dàng thấy được.

Tại Jarlshof, nằm bên cạnh sân bay nhỏ bé của Shetland, là tàn tích của những ngôi nhà bằng đá nổi lên từ bên dưới một dải cỏ xanh. Trong đó nổi bật là phần nền móng của một trang viên kiên cố được xây dựng bởi Bá tước đầu tiên của Orkney, một di tích lịch sử đã từng được con người sinh sống trong 4.000 năm. Ngoài ra còn có một ngôi làng Viking hoàn chỉnh do những kẻ xâm lược Bắc Âu dựng lên vào thế kỷ thứ chín.

Tại Belmont, Hamar và Underhoull, bạn sẽ phát hiện tàn tích của những ngôi nhà dài, nơi người Viking moi ruột cá, nuôi cừu, xén lông cừu và nấu chảy sắt. Có ít nhất 60 công trình kiến trúc Viking chưa được khai phá khác nằm rải rác trên vùng thảo nguyên mênh mông không có cây cối của hòn đảo.

Tuy nhiên, có lẽ cách tốt nhất để ngắm Shetland qua đôi mắt của người Viking là đắm mình trong phong cảnh đầy gió. Tại Tingaholm, một mỏm đất nhỏ phủ đầy cỏ nhô ra hồ Tingwall, những cơn mưa nặng hạt làm người ta phải mất một lát mới nhận ra được những phiến đá của một con đường đắp cao dẫn đến địa điểm diễn ra những cuộc họp quốc hội của người Viking.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)