[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.181) - Athen (Hy Lạp) : Nơi khởi nguồn của kịch nghệ phương Tây

30-10-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Kịch phương Tây là một phát minh của người Athen phát triển vào cuối thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên như một hình thức lễ hội được tổ chức để tôn vinh thần Dionysos. Ban đầu được tổ chức tại Agora, các vở kịch sau đó được chuyển đến Dốc phía Nam của Acropolis, nơi một nhà hát có sức chứa gần 15.000 người được xây dựng.

Ngoài hàng chục vở bi kịch còn sót lại của Aeschylos, Sophokles và Euripides và các vở hài kịch của Aristophanes và Menander, kiến thức của chúng ta về nhà hát Athen được nâng cao nhờ hàng chục bức tượng nhỏ bằng đất nung và mặt nạ miêu tả vô số nhân vật cổ trang xuất hiện trong các vở kịch.

Nhà hát Dionysus được coi là mẫu nhà hát đầu tiên của Hy Lạp và là nơi ra đời của kịch Hy Lạp. Đây cũng là nhà hát đầu tiên trên thế giới. Nhà hát cổ đại này được dành riêng cho Dionysus, vị thần của rượu và sự ngây ngất. Có lẽ được thành lập vào cuối thế kỷ thứ 6, nhà hát đã được cải tạo nhiều lần kể từ đó.

Trong thế kỷ thứ 5, nhà hát lần đầu tiên được sử dụng như một địa điểm thường xuyên cho các buổi biểu diễn các tác phẩm kịch được viết bởi các nhà thơ bi kịch vĩ đại, như Aeschylus, Euripides và Sophocles. Nhà hát là nơi tôn vinh thần Dionysus và các vở kịch được biểu diễn như một phần của những nghi lễ này. Trên thực tế, một bức tượng lớn của thần đã được đặt ở hàng đầu để ngài có thể tự mình xem các vở kịch và các cuộc tế lễ.

Đã có nhiều tranh cãi khi các nhà khảo cổ cố gắng hình dung cấu trúc ban đầu của nhà hát. Rõ ràng, phần lớn nhất của nhà hát ban đầu được làm bằng gỗ nhưng sau đó nó đã được xây dựng lại bằng đá. Vào năm 330 trước Công nguyên ghế đá đã được thêm để tăng sức chứa lên tới 17.000 người. Sân khấu được tái thiết qua nhiều thế kỷ và hầu hết những tàn tích mà chúng ta thấy ngày nay đều có từ thời La Mã. Ở hình dạng cuối cùng, phần dưới có thêm 13 phần được ngăn cách bằng các bậc thang và 32 hàng ghế bao phủ chu vi của nhà hát. Phần trên có 32 hàng ghế khác bao phủ vùng trung tâm. Sau đó, một phần thứ ba đã được thêm vào.

Ngày nay, chỉ có 20 phần này được bảo tồn. Chữ khắc trên một số ngai vàng tiết lộ rằng chúng thuộc về các nhà chức trách, trong khi các ghế khác dành cho công dân. Tuy nhiên, chỗ ngồi ấn tượng nhất lại mang dòng chữ Priest of Dionysus Eleftherius cùng với những chùm nho được chạm khắc bên cạnh. Nhà hát cổ Dionysus đang được tu bổ để có thể thực hiện chức năng ban đầu của nó là biểu diễn nghệ thuật trở lại.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)