[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.183) - Thousand islands (Canada) : Quần đảo của những hòn đảo nhỏ nhất thế giới có người sinh sống

30-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Thousand Islands là một quần đảo bao gồm chính xác 1.864 hòn đảo nằm giữa biên giới Canada-Hoa Kỳ trên sông Saint Lawrence.

Chúng trải dài khoảng 80 km trên St. Lawrence Seaway, cụm đảo lớn nhất nằm giữa Cape Vincent và Vịnh Alexandria ở Hoa Kỳ và Kingston và Rockport ở Canada. Những hòn đảo có kích thước đa dạng từ hơn 40 dặm vuông đến những đảo nhỏ chỉ có một hộ cư trú duy nhất, thậm chí có những hòn đảo nhỏ hơn, chỉ bằng kích thước của những hòn đá nhô ra , những đảo này không có người sống mà là nơi trú ẩn của các loài chim nước di cư. Để được công nhận là đảo, chúng phải cao trên mực nước suốt quanh năm, có diện tích lớn hơn 1 bộ vuông và có ít nhất một cây sống.

Lớn nhất trong số những hòn đảo này là Đảo Wolfe dài khoảng 29 km và rộng 9 km ở điểm rộng nhất. Nó có dân số cư trú khoảng 1400 người. Hòn đảo nhỏ nhất có cái tên rất khéo “Just Room Enough” (Vừa đủ chỗ) chỉ có một ngôi nhà đơn lẻ và một vài chiếc ghế dài bằng sắt rèn được gắn vào ván lợp trên bờ của đảo.

Một số lượng lớn các hòn đảo này đều có nhà ở, thường là mỗi hòn đảo một ngôi nhà đơn lẻ và bé xíu, kết nối với đất liền bằng phà. Ngày nay hầu hết các đảo tự hào có điện đầy đủ và dịch vụ điện thoại được nối bằng đường cáp dưới nước từ đảo này sang đảo khác.

Khoảng 20 hòn đảo trong số này tạo thành Công viên Quốc gia Thousand Islands, công viên quốc gia lâu đời nhất của Canada ở phía đông Rockies. Công viên là nơi tổ chức các khu cắm trại, đường mòn đi bộ, các sự kiện gia đình hàng năm, cũng như một tòa nhà di sản quốc gia. Khu vực Thousand Islands-Frontenac Arch đã được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới vào năm 2002.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)