[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.189) - Pentapolis (Algeria) : Các thị trấn pháo đài của thung lũng M'Zab

01-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) MʾZab là một thung lũng ốc đảo sâu và hẹp nằm trong sa mạc Sahara, bao gồm năm thị trấn có tường bao quanh, cách Algiers, thủ đô của Algeria, khoảng 600 km về phía nam. Năm thị trấn, cùng được gọi là Pentapolis, nằm dọc theo thung lũng trong khoảng cách khoảng 10 km, và được thành lập vào thế kỷ 11 bởi người Mozabite.

Người Mozabite ban đầu đến từ Tây Bắc Phi, một khu vực với tên gọi trong lịch sử là Maghreb, có thủ đô là Tahert. Khi một trận hỏa hoạn kinh hoàng phá hủy ngôi nhà của họ vào năm 909, người Mozabite rời Tahert và định cư ở thung lũng M'Zab. Ở đó, họ đã xây dựng năm thị trấn kiên cố - mỗi thành phố là một tòa thành thu nhỏ, được bao bọc bởi các bức tường, và thống trị bởi một nhà thờ Hồi giáo, với các tháp có chức năng như tháp canh.

Mỗi thị trấn trong số năm thị trấn - Ghardaia, Melika, Beni Isguen, Bou Noura và El Atteuf - đều được xây dựng trên một ngọn đồi nhỏ và được bao quanh bởi các tòa nhà nhìn từ xa giống như hộp màu phấn, được quy hoạch chặt chẽ để tạo thành những vòng tròn đồng tâm xung quanh một nhà thờ Hồi giáo được xây dựng trên đỉnh của ngọn đồi. Nhà thờ Hồi giáo cũng đóng vai trò là một pháo đài, pháo đài cuối cùng của cuộc kháng chiến trong trường hợp bị bao vây, và bao gồm một kho vũ khí cũng như một kho thóc. Những ngôi nhà xung quanh được thiết kế cho cộng đồng, trong một cấu trúc xã hội bình đẳng đặc biệt tôn trọng sự riêng tư của gia đình. Các tòa nhà được bố trí chặt chẽ, với những con hẻm hẹp và những lối đi có mái che uốn lượn.

Ghardaia là thị trấn chính và thủ phủ của M'zab, trong khi El-Ateuf là khu định cư lâu đời nhất trong vùng. Beni Isguen là thị trấn bí ẩn nhất trong tất cả các thị trấn M’zab. Nó được coi là nơi linh thiêng và cho đến gần đây, chỉ có cư dân của thị trấn được phép vào sau khi trời tối và vào ban đêm các cổng sẽ bị khóa. Điều này không còn xảy ra nữa, nhưng Beni Isguen vẫn là khu định cư coi trọng truyền thống nhất ở M’zab. Phụ nữ ở đây rất ngại trước máy ảnh, cả theo truyền thống và tôn giáo.

Ghardaia 

Beni Isguen

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)