[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.191) - Kampong Phluk (Campuchia) : Những ngôi làng nhà sàn trên hồ Tonle Sap

01-11-2020

(WorldKings.org) Kampong Phluk là một cụm ba ngôi làng gồm những ngôi nhà sàn được xây dựng trong vùng ngập lũ của hồ Tonle Sap, cách Siem Reap, Campuchia khoảng 16 km về phía đông nam. Rừng ngập mặn ngập nước bao quanh khu vực là nơi sinh sống của khoảng 3000 cư dân và nhiều loại động vật hoang dã, bao gồm cả khỉ ăn cua.

Những ngôi nhà của Kompong Phluk được xây dựng trên đỉnh của các cọc gỗ và cột cao từ 6 đến 8 mét, bên dưới là những chiếc thuyền neo đậu dọc theo con sông, nối đuôi nhau trước khi đi ra hồ Tonle Sap. Vào mùa khô khi nước hồ thấp, các ngôi nhà trông cao lêu nghêu. Vào thời điểm này trong năm, nhiều người dân trong làng di chuyển ra hồ và dựng nhà tạm. Vào mùa mưa, nước dâng, dân làng lại dọn về ngôi nhà kiên cố của họ trên bãi bồi, những cây cọc chống đỡ nhà giờ đã ẩn mình dưới mặt nước.

Hồ Tonle Sap, nơi sinh sống của cư dân Kampong Phluk, thể hiện một hiện tượng thủy văn độc đáo trong mùa mưa - dòng sông đảo ngược hướng làm nước hồ đầy thêm thay vì thoát nước. Sở dĩ có hiện tượng này là sông Mekong, trở nên đầy ắp do băng tan và những cơn mưa gió mùa khiến nó chảy ngược vào sông Tonle Sap và mở rộng diện tích bề mặt của hồ lên gấp năm lần, làm ngập vùng rừng xung quanh và hỗ trợ một hệ sinh thái vô cùng phong phú và đa dạng.

Vào mùa mưa, hồ Tonle Sap là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất ở châu Á, rộng tới 12.000 km vuông. Hơn 100 loài chim nước bao gồm một số loài bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng, hơn 200 loài cá, cũng như cá sấu, rùa, khỉ, rái cá và các loài động vật hoang dã khác sống trong các khu rừng ngập mặn ngập nước. Hồ cũng là một nguồn thương mại quan trọng, cung cấp hơn một nửa lượng cá được tiêu thụ ở Campuchia.

Trong nửa năm khô hạn, Hồ thu nhỏ lại chỉ còn 2500 km vuông, chảy vào sông Tonle Sap, uốn khúc về phía đông nam, cuối cùng hợp nhất với sông Mekong.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)