[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.194) – Dongyang (Trung Quốc) : Thành phố nổi tiếng với nghệ thuật khắc gỗ lâu đời

02-11-2020

(WorldKings.org) Dongyang là một thành phố của Trung Quốc ở trung tâm tỉnh Chiết Giang, cách Hàng Châu khoảng 200 km về phía nam, nổi tiếng là nơi sản xuất một số loại tranh khắc gỗ trang nhã nhất trên thế giới.

Nghệ thuật cổ xưa này có niên đại hơn 1.300 năm từ thời nhà Đường. Vào thời nhà Tống, nó đã trở thành một môn nghệ thuật rất phát triển, và đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Minh và nhà Thanh. Tranh khắc gỗ Dongyang được đặc trưng bởi độ phù điêu cao, nhiều lớp, và bố cục hình ảnh phong phú, thể hiện không gian ba chiều. Các bức chạm khắc thường kể những câu chuyện trong lịch sử và văn học kinh điển Trung Quốc cũng như văn thơ, một số khác phản ánh phong tục địa phương.

Bạn có thể tìm thấy các tác phẩm chạm khắc gỗ điêu luyện của Dongyang ở khắp các cung điện hoàng gia ở Bắc Kinh, thành phố Tô Châu, thành phố Hàng Châu và tỉnh An Huy. Dưới thời trị vì của Hoàng đế Càn Long nhà Thanh vào những năm 1700, hàng trăm thợ thủ công đã đến thủ đô Bắc Kinh để trang trí cung điện và chạm khắc đèn lồng. Những vật phẩm chạm khắc gỗ đó vẫn còn tồn tại đến ngày nay trong Cung điện Hoàng gia ở Bắc Kinh.

Kiến trúc hiện đại đã gần như đã làm xói mòn truyền thống hàng thế kỷ này. Nhiều thợ điêu khắc khéo léo đã từ bỏ sự nghiệp và nghề khắc gỗ lừng lẫy một thời giờ đây chỉ còn được áp dụng để làm đồ lưu niệm và đồ trang trí. Chạm khắc gỗ Dongyang vẫn được sử dụng, nhưng chỉ để trang trí nhà cửa và đồ đạc với những mô tả chân thực về ngựa phi, hạc, hoa sen và hình người.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)