[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.67) – Tallinn (Estonia) : Thành phố cổ mang đậm nét lịch sử của châu Âu

01-10-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Tallinn đã có niên đại từ thời Trung cổ và cho đến ngày nay mặc dù đã trở thành thủ đô và thành phố lớn nhất Estonia nhưng Tallin vẫn còn giữ được những giá trị mạng đậm nét lịch sử.

 

Tallinn có diện tích khoảng 159km2, nằm ở phía Bắc đất nước Estonia, trên bờ Vịnh Phần Lan. Phố cổ Tallinn được một bức tường thành kiên cố bao quanh, bên trong là một quảng trường nhỏ xinh, những dãy nhà cao tầng mọc ngay ngắn theo phong cách Trung cổ.

Nguồn gốc của thành phố Tallinn có từ thế kỷ 13, khi một lâu đài được xây dựng bởi các hiệp sĩ thập tự chinh của Hội Teutonic.

Cũng như những thành phố cổ kính khác ở châu Âu, các giáo đường ở Tallinn đóng một vị trí quan trọng. Nhà thờ ở Tallinn nhiều không thua kém gì ở các thành phố mộ đạo như: Rome, Varsaw, Craco … Trong số các nhà thờ ở Tallinn, đặc biệt nhất là giáo đường Alexander Nevsky nằm trên đồi Toompea. Đây là nhà thờ lớn nhất và đẹp nhất Tallinn, dành cho người theo đạo công giáo Orthodox (chính thống giáo). Nhà thờ được xây theo một kiến trúc gần giống với những tòa lâu đài của Sa hoàng Nga, có chóp củ tỏi nhọn, hoa văn cầu kỳ, nhiều màu sắc.

Tại Tallinn còn có tòa nhà trụ sở Phường Hội (the Great Guild Hall) kiên cố, hoành tráng và sang trọng, là tòa nhà Trung cổ lớn thứ hai sau Tòa Thị Chính. Trụ sở Phường Hội là nơi xưa kia chỉ có những thương gia giàu có mới được bước chân vào. Không những thành đạt, sở hữu một căn nhà tại thủ đô, họ còn phải là người đã cưới vợ mới đạt đủ thủ tục làm thành viên của Phường Hội. Người ngoài muốn làm thành viên dĩ nhiên phải giàu có và phải bắt buộc cưới bà góa trong Phường Hội.

Dân Tallinn rất xem trọng hôn nhân. Họ không thích sống thử, cặp bồ lâu năm hay có con mà không chịu cưới xin như phần đông giới trẻ phương Tây. Trụ sở Phường Hội vẫn còn giữ lại vẻ đẹp sang trọng dù tòa nhà này được xây từ năm 1417.

Ngày nay Tallinn được xem là nơi hội tụ của nhiều nền kiến trúc: kiểu kiến trúc châu Âu cổ xưa từ các bức tường trong thành phố, các tòa nhà, viện bảo tàng đến kiến trúc Soviet Brutalist ở các nhà thờ và kiến trúc châu Âu hiện đại.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)