[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.69) – Bozouls (Pháp) : Vị trí độc đáo của thị trấn nằm bên rìa vành móng ngựa

02-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Trou de Bozouls, hay “Hố của Bozouls”, là một hẻm núi lớn hình móng ngựa nằm gần xã Bozouls thuộc vùng Aveyron ở miền nam nước Pháp.

Những đường uốn khúc được tạo ra do tác động ăn mòn của nước sông Dourdou khi nó chảy qua cao nguyên đá vôi rộng lớn Causse Comtal ở Massif Central. Hẻm núi có chiều ngang 400 m và sâu hơn 100 m.

Đặc điểm nổi bật nhất của di tích tự nhiên này là thị trấn Bozouls nằm ngay rìa khúc cua. Vị trí địa lý của Bozouls tạo cho thị trấn một thành trì phòng thủ tự nhiên. Ngôi làng đầu tiên và lâu đài của thị trấn, được xây dựng trên mỏm đá, chỉ có thể tiếp cận từ phía nam và được bảo vệ cẩn thận.

Vùng Massif Central, bao gồm các dãy núi và cao nguyên, chiếm khoảng 15% diện tích nước Pháp, bắt đầu hình thành cách đây khoảng 600 triệu năm trong quá trình kiến tạo Trái đất dẫn đến sự xô đẩy của các dãy núi lớn. Những ngọn núi mới tiếp tục hình thành trong khoảng 60 triệu năm qua. Trong hai triệu năm, do ảnh hưởng của kỷ băng hà, mực nước sông bị ảnh hưởng khiến các con sông lúc dâng lên lúc hạ xuống. Tất cả những điều trên đã tạo nên cảnh quan kỳ lạ và hấp dẫn của thị trấn bên vành móng ngựa Bozouls.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)