[WORLDKINGS] Những điểm đến ẩm thực thu hút trên thế giới - P39 - Restaurant of Mistaken Orders (Nhật Bản) : Ý nghĩa nhân văn phía sau "nhà hàng của những sai lầm"

19-05-2021

(Kyluc.vn – worldkings.org) Ít ai biết nhà hàng kì lạ này tại Nhật Bản lại ẩn chứa ý nghĩa nhân văn lớn lao, đủ sức làm bừng sáng một ngày u ám của bất kì ai…

 

Giữa Tokyo sôi động, có một nhà hàng kỳ lạ mang tên “Restaurant of Mistaken Orders” (Tạm dịch: Nhà hàng của những món ăn bị phục vụ sai). Có thể bạn nghĩ đây là một cái tên không lạ với sự sáng tạo của người Nhật. Đúng vậy, chuyện sẽ không có gì đáng nói, cho đến khi bạn biết được thông tin rằng những người phục vụ bàn ở đây đều bị sa sút trí tuệ (dementia) ở một mức độ nhất định.

 

 

Ông Shiro Oguni và đồng nghiệp đã lập ra Restaurant of Mistaken Orders nhằm gia tăng nhận thức về suy giảm trí tuệ, loại bỏ sự kì thị với những người mắc phải triệu chứng này. Từ khi đi vào hoạt động khoảng tháng 9/2017, nhà hàng ngay lập tức hu hút sự chú ý của không chỉ Nhật Bản mà là cả thế giới.

Bởi tính chất "đặc thù" của đội ngũ nhân viên, không đảm bảo bạn sẽ nhận đúng món mình gọi ban đầu. Dù vậy, 99% thực khách đều tỏ thái độ tích cực và hài lòng trước bữa ăn (với tỉ lệ 37% món bị phục vụ sai), vì họ tin rằng Restaurant of Mistaken Orders đã góp phần nâng cao nhận thức xã hội về bệnh sa sút trí tuệ, cũng như mang đến cho những người cao tuổi đang làm việc tại đây niềm hạnh phúc, giúp họ tin rằng bản thân vẫn có thể cống hiến và mang đến cho cộng đồng những giá trị tốt đẹp.

 

 

Sự sáng tạo, tính nhân văn này đã mang đến cho Restaurant of Mistaken Orders nhiều giải thưởng danh dự như giải Bạc Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions 2019, giải Bạc tại Giải thưởng Quốc tế London (London International Awards)... và hơn hết là được đông đảo bạn bè quốc tế lẫn trong nước đón nhận, ủng hộ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)