[WORLDKINGS] Những điểm đến ẩm thực thu hút trên thế giới – P9 - Din Tai Fung (Đài Loan) : Quán Dim Sum trứ danh với món tiểu long bao đậm đà nước sốt thịt gia truyền

10-03-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Là 1 trong 10 nhà hàng đứng đầu thế giới do tạp chí New York Times bình chọn, các nhà hàng Din Tai Fung Taipei là địa điểm ăn uống không thể qua khi bạn có dịp ghé thăm Đài Loan. Được mệnh danh là “đỉnh cao nghệ thuật của dimsum”, chuỗi nhà hàng này đã vinh dự được trao sao Michelin đến 5 lần.

 

Hễ nghe đến cái tên Din Tai Fung, người ta thường nghĩ đến món ăn nổi tiếng nhất của nhà hàng: tiểu long bao (xiao long bao). Ít ai biết đằng sau nó là câu chuyện dài khởi đầu từ một cửa hàng bán dầu ăn.

 

 

Người sáng lập nhà hàng là ông Yang Bing-Yi, vốn là người gốc Trung Quốc. Công việc đầu tiên của ông tại Đài Loan là vận chuyển hàng cho một công ty dầu ăn tên Heng Tai Fung. Ông làm việc ở đây được 10 năm thì công ty gặp biến cố và phá sản.  Sau khi rời nơi đây, ông và vợ quyết định lập nghiệp, mở cho riêng mình một cửa hiệu dầu ăn mang tên Din Tai Fung, ghép từ Din Mei Oils – thương hiệu dầu ăn họ lấy hàng, và Heng Tai Fung – nơi ông Yang có công việc đầu tiên, như một cách tỏ lòng tri ân với chốn cũ.

 

 

Nhờ các mối liên hệ cũ mà ban đầu, cửa hàng của họ làm ăn khấm khá, nhưng do tình hình thị trường mà thời gian sau, tình trạng sa sút đến mức họ gần như đóng cửa. Để sống sót, vợ chồng ông quyết định làm thêm món tiểu long bao để bán. Ngờ đâu món tiểu long bao này hút khách tới nỗi họ quyết định đóng cửa luôn tiệm dầu ăn để tập trung bán thức ăn và mở nhà hàng Din Tai Fung đầu tiên ở đường Xinyi.

 

 

Tiểu long bao chính là ngôi sao của bữa ăn. Đến Din Tai Fung, bạn nhất định phải gọi tiểu long bao, vì nó chính là đặc sản của nhà hàng.  Có nhiều loại nhân cho bạn chọn lựa, từ chay đến mặn như nấm truffle, thịt heo, gà, cua, tôm, mực… Còn có cả nhân thịt heo trộn nấm truffle ăn khá ngon và lạ miệng; khi ăn bạn nhớ không dùng kèm nước chấm để giữ vị nguyên thủy của nấm nhé! Theo nhiều người nhận xét, ngon nhất vẫn là nhân thịt heo.

Sở dĩ tiểu long bao ở đây được đánh giá cao vậy là bởi đầu bếp làm món bánh này là những người được đào tạo riêng, và công việc của họ chỉ có nhào bột, cuộn và làm nhân cho bánh. Mỗi chiếc bánh sẽ có khối lượng rất tương đồng, và có đúng 1 nếp gấp.

 

 

Điểm khác biệt ở Din Tai Fung là vỏ bánh siêu mỏng nhưng không bị rách khi gắp và nhân chín tới nên luôn tươi mới, nóng hổi. Nên ăn một lần hết cả bánh, đừng lịch sự mà cắn một nửa, bởi vì bên trong vẫn có một lớp nước thị rất ngon và béo, khi cắn sẽ làm cho lớp nước thịt này bị tràn ra ngoài, nhưng cũng nên cẩn thận kẻo bỏng miệng. Thứ nước sốt này được đầu bếp tạo ra bằng cách đặt những khối nước thịt đông vào nhân bánh khi gói. Sau khi hấp, nước sẽ chảy ra nhưng vẫn không làm bục vỏ.

 

 

Mỗi thực khách sẽ được phát một tờ hướng dẫn cách thưởng thức món ăn. Đầu tiên là nước chấm, một thìa xì dầu hoà với hai thìa dấm gạo, thả thêm vài lát gừng. Tỉ lệ được gợi ý là 1:3. Tiếp theo, nhúng bánh vào nước chấm, đặt lên thìa, sau đó dùng đũa chọc cho nước bên trong bánh chảy ra và ăn kèm gừng thái chỉ. Hương thơm của thịt, vị đậm đà của xì dầu, vị chua của dấm gạo và vị cay nhẹ của gừng tạo nên một bản giao hưởng vị giác, khiến thực khách không ngừng xuýt xoa.

Theo Liên Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)