[WORLDKINGS.ORG] Mỗi ngày một sự kiện sáng tạo trên thế giới - Tin chiều 12.11.2017 - Công nghệ nuôi ghép da nhân tạo thay thế da 80% cơ thể cứu sống bé trai 8 tuổi mắc bệnh di truyền.

12-11-2017

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Bé trai bỏng 80% cơ thể đã được tái tạo làn da mới nhờ vào công nghệ nuôi cấy ghép da nhân tạo.

Các bác sĩ đã tạo ra đủ da để ghép cho 80% cơ thể của một cậu bé bảy tuổi mắc bệnh di truyền - và nó đã cứu sống cậu.

Đây không phải là lần đầu tiên các bác sĩ sử dụng kỹ thuật di truyền để tái tạo da mới, nhưng những nỗ lực trong quá khứ đã cải thiện khá nhiều. Lần này, các bác sĩ đã có thể ghép được 9 feet vuông của cơ thể bệnh nhân. Cậu bé bị bệnh da di truyền gọi là epidermolysis bullosa (JEB) và được cho là sẽ chết. Bây giờ, hai năm sau khi phẫu thuật, cậu bé sống một cuộc sống bình thường và có thể chơi thể thao và tập thể dục, các bác sĩ nói. Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Nature.

Những người có đột biến di truyền khiến da dễ vỡ và dễ bị ung thư hơn. (Khoảng 500.000 người trên toàn thế giới có điều kiện). Cậu bé trong nghiên cứu này  đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn làm cho cậu bé mất da trên hơn 2/3 cơ thể  khiến da cậu bé ẩn đỏ và chảy máu.Bé được gửi đến phòng cháy tại Bệnh viện Nhi Đồng Đức tại Đại học Ruhr với tình trạng rất tệ, và các bác sĩ 'đã gặp nhiều rắc rối khi giữ đứa trẻ này sống sót', Tobias Rothoeft, bác sĩ tại bệnh viện, nói trong một cuộc họp báo.

Với sự nỗ lực hết sức, các bác sĩ đã liên lạc với Michele de Luca, giám đốc Trung tâm Y học tái tạo ở Đại học Modena và Reggio Emilia ở Ý. de Luca trước đây đã làm một ghép da tương tự trên chân, nhưng không có diện tích da rộng như trường hợp này. Thứ nhất, nhóm của ông đã lấy tế bào da của cậu bé, bao gồm một số tế bào gốc, những tế bào chưa trưởng thành có khả năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau và tiếp tục nuôi cấy. Tiếp theo, họ sử dụng một loại virut vô hại để đưa một phiên bản gen bình thường vào tế bào da, để các tế bào di truyền đã không có đột biến nữa. Các tế bào da và tế bào gốc đã được thiết kế để nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Da cuối cùng được ghép vào cơ thể của đứa trẻ.

Cậu bé đã ở trong bệnh viện hơn 8 tháng, nhưng bây giờ cậu ấy khỏe mạnh. Rothoeft cho biết làn da tái sinh có chất lượng tốt và nó cho phép ông làm những việc như những đứa trẻ bình thường, không còn những vết thương đau đớn trước đó. Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần một vài tế bào gốc sống lâu có thể phát triển và duy trì da trong một thời gian dài, de Luca cho biết trong cuộc họp báo, hy vọng cho việc ghép da trong tương lai. Bây giờ, ông đang bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo cho liệu pháp này.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org) 


Van Nguyen ( Biên dịch ) - Ky Luc Viet Nam