[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 04.08.2021 - Kỷ niệm 253 năm Philip Astley thành lập một trường cưỡi ngựa - tiền thân của nghệ thuật xiếc đầu tiên năm 1768

04-08-2021

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Philip Astley (8.1.1742 - 27.1.1814) là một người cưỡi ngựa người Anh, là chủ sở hữu của rạp xiếc, là nhà phát minh và được biết đến như là cha đẻ của nghệ thuật xiếc hiện đại.

 

 

Philip Astley sinh tại Newcastle ở Anh là con trai của một người thợ làm tủ. Ông theo cha học việc khi chỉ mới lên 9 nhưng ước mơ của Astley là làm việc với ngựa, do đó, ông gia nhập Trung Đoàn Kỵ Binh của Đại tá Eliott khi ông 17 tuổi, sau này ông trở thành một trung sĩ. Trải qua 7 năm phục vụ trong quân đội, ông trở thành một người dạy và cưỡi ngựa chuyên nghiệp.

 

 

 

Ngành công nghiệp xiếc là một loại hình biểu diễn tích hợp nhiều loại hình giải trí lại với nhau như âm nhạc, những con thú được thuần hóa, đu dây hay những chú hề,v.v...Trường cưỡi ngựa được Astley thành lập tại Luân Đôn sau thành công của phát minh ra vòng xiếc năm 1768. Tại đây, thay vì cưỡi ngựa theo một đường thẳng như bình thường, Astley cưỡi ngựa theo vòng tròn.

 

 

Ông thực hiện những pha nguy hiểm khi bay qua chiếc vòng với đường kính 42ft. Năm 1770, ông thuê thêm đội nhào lộn, đội đi thăng bằng trên dây, tung hứng và những chú hề nhằm lấp đầy thời gian cách khoảng giữa các tiết mục. Đến năm 1780, ông xây dựng một mái nhà phía trên toàn bộ đấu trường để khán giả có thể tận hưởng những thú vui vào những buổi tối mùa đông.

 

 

Rạp xiếc của Astley rất nổi tiếng vào thời điểm đó. Vào năm 1782, Astley xây dựng rạp xiếc đầu tiên ở Pháp. Sau đó ông thành lập 18 rạp xiếc ở các thành phố khắp châu Âu.

 

 

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)