[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 05.06.2018 - Kỷ niệm 136 năm John Mitchell Lyons phát minh ra thẻ kiểm tra hành lý ký gửi khi đi xe buýt, tàu hỏa hay máy bay năm 1882

05-06-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Thẻ túi, còn được gọi là thẻ hành lý, kiểm tra hành lý hoặc vé hành lý, thường được các hãng xe buýt, tàu hỏa và hãng hàng không sử dụng để định tuyến hành lý ký gửi đến điểm đến cuối cùng của hành lý.

Cuống hành khách thường được giao cho hành khách hoặc gắn liền với phong bì vé để hỗ trợ hành khách trong việc xác định túi của họ trong số các túi tương tự tại băng chuyền hành lý đích; làm bằng chứng - vẫn được yêu cầu tại một vài sân bay — hành khách không phải bỏ túi của người khác ra khỏi sảnh đòi hành lý  làm phương tiện cho hành khách và người vận chuyển để xác định và theo dõi một chiếc túi cụ thể đã bị lạc lối và không được giao tại điểm đến. Trách nhiệm của hãng vận tải bị hạn chế đối với thuế xuất bản và thỏa thuận quốc tế.

'Phiếu kiểm tra hành lý ký gửi có thể tách rời' đầu tiên được cấp bằng sáng chế cho John Michael Lyons ở Moncton, New Brunswick vào ngày 5 tháng 6 năm 1882. Trên phiếu có thông tin trạm phát hành, điểm đến và dãy số liên tiếp. Phần dưới của vé đã được trao cho hành khách, trong khi nửa trên, với một lỗ ở trên cùng được gắn vào hành lý bằng một dây đeo.  Tại một số điểm, thẻ giấy gia cố đã được giới thiệu. Chúng được thiết kế không tách rời dễ dàng như các thẻ cũ hơn trong khi vận chuyển.

Các thẻ ngày nay bao gồm một mã vạch ‘Interleaved 2 of 5’. Các thẻ túi này được in bằng cách sử dụng máy in nhiệt hoặc mã vạch trên một loại giấy dán nhiệt. Dải in này sau đó được gắn vào hành lý khi nhận, cho phép phân loại tự động các túi bằng đầu đọc mã vạch. Có hai cách mà các thẻ hành lý mã vạch được đọc: máy quét cầm tay và các mảng nội tuyến. Các mảng nội tuyến được tích hợp vào hệ thống băng chuyền hành lý và sử dụng một dải laser 360 độ để đọc các thẻ mã vạch từ nhiều góc vì hành lý và hướng của thẻ mã vạch có thể dịch chuyển khi túi đi qua hệ thống băng tải .

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam