[WORLDKINGS] Sự kiện kỷ niệm – 09.03.2021: 62 năm búp bê Barbie xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng tại Hội chợ Đồ chơi Quốc tế Mỹ 1959

09-03-2021

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Búp bê Barbie nổi tiếng xuất hiện lần đầu năm 1959 và phong cách trang điểm cũng thay đổi theo từng thời kỳ.

Vào những năm đầu 1950, bà Ruth Handler thường nhìn thấy cô con gái nhỏ của bà, Barbara, cùng bạn gái của cô bé thích thú chơi đùa với búp bê người lớn nhiều hơn với búp bê tập yoga cho trẻ con. Do tất cả những búp bê người lớn ngày ấy thường được làm từ giấy hoặc bằng bìa các tông nên bà Handler nghĩ ra một cô búp bê ba chiều giống như thật để giúp chắp cánh cho những tưởng tượng của con gái bà.

 

Bà đã trình bày ý tưởng này với giám đốc quảng cáo công ty Mattel, công ty mà bà và chồng, ông Elliot, đã hình thành trong gara của họ vài năm trước đó. Tất cả những thành viên nam giới trong công ty đã không đồng ý với ý tưởng đó họ cho rằng nó mắc và không có nhiều cơ hội để hấp dẫn được một thị trường rộng lớn.

Không lâu sau đó, bà đã trở về từ chuyến du lịch Châu Âu đem theo búp bê “Lilli”. Cô búp bê này được ra đời dựa theo một nhân vật trong truyện cười của Đức. Bà đã dành thời gian thiết kế một cô búp bê giống như Lilli và bà còn thuê cả một nhà thiết kế để tạo ra những bộ quần áo thật cho búp bê. Và cô búp bê Barbie ra đời (bà Handler đã lấy tên con gái mình để đặt tên cho cô búp bê).

 

 

Công ty Mattel cuối cùng đã chấp thuận trước nỗ lực của bà Handler, bán búp bê lần đầu tiên đã xuất hiện ở Hội chợ đồ chơi Mỹ ở thành phố New York năm 1959. Các bé gái rất thích thú với cô búp bê này, và Barbie đã lập kỉ lục về doanh thu cho Mattel ngay lần đầu tiên được tung ra thị trường (công ty bán được 351000 búp bê với giá đơn vị là 3$). Kể từ đó, búp bê Barbie ngày càng thịnh hành; và ngày nay, với hơn 1 triệu búp bế đã bán được, dòng sản phẩm búp bê Barbie được xem là thành công nhất trong lịch sử ngành đồ chơi.

 

 

Ruth Handler thực sự đã tạo ra một biểu tượng nước Mỹ, biểu tượng đồ chơi cho những ước mơ của các bé gái và là tấm gương phản ánh xã hội Mỹ. Điều này được thể hiện qua những bộ quần áo mà Barbie mặc và thậm chí cả sự thay đổi trên gương mặt để phù hợp với sự chuyển dịch của thời gian; và qua những cống hiến của cô cho chính trị cũng như từ thiện; và gần đây nhất là sự đa văn hoá trong dòng sản phẩm búp bê Barbie. Chắc chắn rằng búp bê Barbie sẽ tiếp tục đồng hành cùng nước Mỹ bước vào một thiên niên kỷ mới.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)