[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 14.01.2021 – Kỷ niệm 107 năm Henry Ford công bố những tiến bộ mới trong dây chuyền lắp ráp ô tô tự động, năm 1914

14-01-2021

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Ford Model T (còn được gọi là 'Tin Lizzie', 'T-Model Ford', 'Model T', hay đơn giản là 'T') không chỉ là mẫu xe sản xuất hàng loạt đầu tiên của thế kỷ 20, mà còn là mẫu đầu tiên có các bộ phận hoán đổi cho nhau tiêu chuẩn và được sản xuất và bán ở nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

 

 

Công ty Ford Motor (ban đầu tại Nhà máy Ford Piquette Avenue ở Detroit, Michigan) đã sản xuất chiếc xe Model T đầu tiên vào tháng 9 năm 1908. Đến tháng 10 năm 1913, Henry Ford đã phát triển một dây chuyền lắp ráp tại cơ sở sản xuất mới của mình, Nhà máy Highland Park Ford bởi Detroit, Michigan, và do đó tìm thấy các phương tiện để sản xuất nhanh hơn với chi phí giảm cho số lượng khách hàng lớn hơn.

 

 

 

Đến ngày 14 tháng 1 năm 1914, dây chuyền lắp ráp đã được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của việc sản xuất Model-T và 'Tin Lissie' trở thành chiếc ô tô đầu tiên mà một khách hàng trung lưu có thể mua được, không chỉ ở Mỹ, mà cuối cùng còn tại Canada, Argentina, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Na Uy, Bỉ, Brazil, Mexico và Nhật Bản, nơi các nhà máy của Ford sẽ sớm được xây dựng.

Sự mạnh mẽ, khả năng thích ứng linh hoạt và khả năng chuyển đổi của Model T này chưa bao giờ bị đánh bại bằng hiện vật, thậm chí không chỉ là đối thủ cạnh tranh gần gũi của nó trong lịch sử ô tô, Volkswagen Beetle.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)