[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 16.12.2018 – Kỷ niệm 72 năm Christian Dior thành lập hãng thời trang xa xỉ nổi tiếng thế giới Dior, năm 1946.

16-12-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Làng thời trang từng gọi Dior là nhà mốt xa xỉ nhất trong những nhà mốt xa xỉ bậc nhất châu Âu. Danh xưng đó quả thật không sai vì không có một nhà mốt nào dám dùng gần 20 thước vải chỉ để may một vài chiếc váy chuông vào thời Hậu chiến nghèo túng.

Với thành công vang dội từ bộ sưu tập đầu tay New Look, thương hiệu Dior được xem là nhà kiến trúc trong ngành thời trang vào thập niên 40. Không đơn thuần là đường nét, chi tiết, điều mà Dior sáng tạo là một cấu trúc, phom dáng hoàn toàn mới, cải cách cả tương lai của làng thời trang.

Nhà thiết kế Christian Dior

 

Không chịu núp bóng sau những tên tuổi đình đám của làng mốt vào thập niên 1940, nhà thiết kế Christian Dior quyết tâm gầy dựng một đế chế thời trang riêng. Sau khi làm trợ lý thiết kế cho hai nhà mốt Robert Piguet và Lucien Lelong, Christian Dior đã khai sinh thương hiệu thời trang mang tên ông nhờ sự đầu tư tài chính của doanh nhân Marcel Boussac.

Xuất thân từ một gia đình giàu có ở Pháp, bản tính phóng khoáng và có phần phung phí đã thấm sâu vào cả cảm hứng thời trang của nhà thiết kề này. Vì vậy, ông không muốn những tác phẩm thời trang của mình mang sự tù túng và tiết kiệm. Trong lúc nguồn vải vóc trở nên khan hiếm khi Thế chiến II vừa mới kết thúc, bộ sưu tập đầu tiên của thương hiệu Dior được xem là sự hoang phí quá mức cho phép. Thế nhưng, sự xa xỉ của thương hiệu Dior lại trở thành niềm tự hào của cả kinh đô thời trang Paris vì những thiết kế này là nguyên nhân chính giúp Pháp xóa tan mây mù ảm đạm bao trùm nền kinh tế thời Hậu chiến.

Công ty Dior được thành lập vào ngày 16 tháng 12 năm 1946 tại nhà riêng của Christian Dior tại số 30 Avenue Montaigne Paris B. Tuy nhiên hiện nay, Dior lấy năm 1947 là năm thành lập. Dior lúc đó được hỗ trợ tài chính bởi doanh nhân Marcel Boussac.Vốn ban đầu của công ty là 6 triệu Franc với 80 nhân công.

Áo bar jacket và chiếc váy chuông nổi tiếng của Dior

 

Ngày 12/3/1947, bộ sưu tập Xuân – Hè đầu tiên của Dior được trình làng với hai dòng thiết kế mang tên Corolle và Huit. Sau đó, biên tập thời trang Carmel Snow của tạp chí Harper’s Bazaar Mỹ đã đổi tên bộ sưu tập trên thành New Look. Năm 1957, đế chế Dior rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng khi người sáng lập Christian Dior ra đi đột ngột vì một cơn đau tim. Năm 1958, thiên tài 21 tuổi Yves Saint-Laurent trở thành người kế nhiệm của cả vương triều xa hoa này nhưng sau 6 bộ sưu tập, Laurent đành rời bỏ Dior vì lệnh nhập ngũ. Cuối năm 1960, nhà thiết kế Marc Bohan tiếp nối vị trí bỏ trống của Laurent.

Yves Saint-Laurent kế thừa Dior khi mới 21 tuổi

Trụ sở chính của Dior vẫn đặt ở số số 30 Avenue Montaigner, Paris. Nhà mốt này hiện có hơn 200 cửa hàng trên toàn thế giới tại những kinh đô thời trang trọng điểm.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)