[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 20.09.2021- Kỷ niệm 168 năm Elisha Otis sáng chế ra giao diện và cơ chế hoạt động của thang máy hiện đại ngày nay năm 1853

20-09-2021

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Lịch sử của ngành thang máy sẽ khác nếu không có Elisha Graves Otis, người đàn ông đã sáng chế ra giao diện và cơ chế hoạt động của thang máy hiện đại ngày nay .

Ông sinh ngày 03 tháng tám năm 1811 ở Halifax, Vermont, Mỹ có cha là Stephen Otis, Jr. và mẹ là Pheobe Glynn. Mặc dù ông có tài năng khéo léo và sáng tạo, ông phải thay đổi hết công việc này đến công việc khác, mà không có được bất kỳ thành công nào. Phát minh thành công đầu tiên của ông là ở New York, nơi ông làm việc trong một nhà máy sản xuất khung giường. Ông đã phát minh ra giải pháp giúp ông tự động hóa sản xuất khung giường và tăng năng suất hơn bốn lần so với làm thủ công.

 

 

Với 500$ thu được từ phát minh rằng, ông chú tâm vào công ty mới thành lập của mình, nơi ông đã cố gắng để sản xuất phanh tự động cho tàu hỏa. Năm 1845 lần đầu tiên ông có ý tưởng làm một thang máy với hệ thống phanh tự động. Ban đầu không ai chú ý đến phát minh này, nhưng đã được nhiều người biết đến tại hội chợ thế giới New York năm 1854. Ở đó, ông đã chứng minh tính an toàn khi ông cho người chặt đứt dây cáp thang máy nhưng lồng thang vẫn được hệ thống phanh giữ lại trước sự chứng kiến của đám đông. Sau đó công ty của ông bắt đầu nhận được nhiều đơn đặt hàng của thang máy an toàn của mình mỗi năm.

 

 

Ba năm sau màn biểu diễn thành công đó, năm trung tâm bách hóa ở thành phố New York lắp đặt thang máy động cơ hơi nước của công ty ông. Nó được chứng minh là thành công lớn và nhiều cửa hàng khác làm theo họ. Năm 1870, tòa nhà Nine Story đã được thiết kế với cấu trúc nội bộ đã được chuẩn bị sẵn sàng cho lắp đặt thang máy. Thời điểm này đánh dấu điểm bắt đầu của việc sử dụng thang máy hàng loạt tại Mỹ và trên thế giới.

 

 

Ngày nay Otis nắm giữ phần lớn thị phần trong thị trường sản xuất, lắp đặt thang máy và thang cuốn hiện đại trên thế giới. Thang máy của ông đã được lắp đặt trong những tòa nhà nổi tiếng nhất trên thế giới, bao gồm cả tháp Eiffel, Empire State Building, Trung tâm Thương mại Thế giới và Burj Khalifa (tòa nhà cao nhất thế giới tính đến năm 2010) .

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ