[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 21.07.2021 - Kỷ niệm 66 năm Giáo sư Ian Donald thử nghiệm thành công ứng dụng siêu âm trong chẩn đoán y khoa, năm 1955

21-07-2021

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Tại một phòng nghiên cứu của nhà sản xuất nồi hơi Babock và Wilcox ở Renfrew - Scotland, ông đã sử dụng một thiết bị siêu âm công nghiệp dò tìm khuyết tật kim loại để phát hiện các hình ảnh khối u từ những bộ phận trong cơ thể người.

Ngay trong Thế chiến II, ông đã biết ứng dụng của sóng siêu âm để dò tìm định vị vật dưới nước. Đây là một ứng dụng tương tự nhằm sử dụng việc phản chiếu của sóng siêu âm để kiểm tra cấu trúc bên trong các mô. Cùng với nhiều kỹ sư khác, ông đã phát triển ý tưởng nhằm ứng dụng thực tế tại bệnh viện nơi ông làm việc, bao gồm việc cứu sống sinh mạng của một người phụ nữ.

 

 

Trước đó, người phụ nữ này đã được nhiều nơi bác sĩ kết luận mắc bệnh ung thư dạ dày không thể phẫu thuật được. Nhưng nhờ có thiết bị dò tìm bằng siêu âm, ông đã chẩn đoán bệnh nhân chỉ bị một khối u nang buồng trứng lớn và có thể cắt bỏ dễ dàng. Ca bệnh lâm sàng này đã được ông công bố trong tạp chí The Lancet vào ngày 7/6/1958.

 

 

GS Ian Donald (1910-1987) sinh tại Scottland. Ông học bác sĩ tại London, và ứng dụng siêu âm trong chẩn đoán tại BV Queen Mother (Glasgow – Scottland).

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)