[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 22.03.2021 – Kỷ niệm 61 năm Schawlow và Townes được cấp bằng sáng chế cho phát minh laze, năm 1960

22-03-2021

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Laser là tên viết tắt của cụm từ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation trong tiếng Anh, có nghĩa là "khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích".

Laser có trong rất nhiều ứng dụng, như làm mắt đọc đĩa quang CD/DVD, máy in laser, máy quét mã vạch, công cụ trình tự DNA, internet cáp quang, truyền dữ liệu trong không gian vũ trụ, máy cắt, máy hàn, máy phẫu thuật laser, tẩy mụn ruồi, nhám bằng laser. Trong quân đội laser được dùng để đánh dấu, đo khoảng cách và tốc độ của mục tiêu. Trong giải trí laser được sử dụng trong các sân khấu như hòa âm ánh sáng.

 

 

Trong một bài báo xuất bản năm 1917, Einstein đã mô tả một lý thuyết về phát xạ kích thích, thiết lập nguyên lý nền tảng đằng sau MASER (Khuếch đại vi sóng bằng phát xạ kích thích) và LASER (Khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích). Einstein đưa ra giả thuyết rằng các electron có thể được kích thích để phát ra ánh sáng có bước sóng cụ thể. Tuy nhiên, phải mất hơn 30 năm để các nhà khoa học và kỹ sư chứng minh lý thuyết của ông là đúng.

Vào năm 1950, Charles Townes, một nhà khoa học tại Đại học Columbia, bắt đầu công việc tập trung vào khai thác năng lượng bằng cách sử dụng phát xạ kích thích. Đến năm 1953, Townes đã sản xuất maser đầu tiên, là thiết bị đầu tiên được phát triển dựa trên lý thuyết Einstein và tiền thân của laser.

 

Năm 1957, Charles Townes tiếp tục công việc của mình với lý thuyết phát xạ kích thích và bắt đầu nghiên cứu khuếch đại ánh sáng nhìn thấy được. Townes bắt đầu làm việc với Arthur Schawlow tại Bell Labs, nơi họ đã phát triển một khái niệm gọi là maser quang. Năm 1958, Bell Labs đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho maser quang. Vào tháng 3 năm 1960, Townes và Schawlow đã được cấp bằng sáng chế cho maser quang học, ngày nay được gọi là laser.

 

 

Kể từ khi phát minh ra các thiết bị laser, các nhà khoa học đã tự hỏi nơi mà nó có thể được sử dụng và đã làm rất nhiều nghiên cứu. Thực hiện nghiên cứu, phát triển phát minh này, laser đã trở thành một phần vô giá của xã hội hiện đại.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)