[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 22.07.2021 - Kỷ niệm 69 năm Frank Zybach phát minh ra thiết bị phun tưới cây tự hành, năm 1952

22-07-2021

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Sinh năm 1894, Frank Zybach lớn lên ở thị trấn Loup, quận Platte, Nebraska. Ông bắt đầu phát minh ở tuổi 13. Năm 1948, ông đã phát triển một nguyên mẫu của một máy tưới cây tự hành.

Năm 1952, “Thiết bị phun nước tự hành Zybach” được cấp bằng sáng chế. Sau khi nhận được bằng sáng chế, Zybach bắt đầu kinh doanh với A. E. Trowbridge của Columbus. Họ đã cải tiến thiết kế và sản xuất 19 trục xoay trung tâm.

 

 

Robert Daugherty, người đứng đầu Xưởng sản xuất Valley đã mua quyền cấp phép sản xuất trục xoay trung tâm bằng sáng chế Zybach năm 1953. Năm 1954, Daugherty thành lập Công ty Valmont Irrigation, nhà sản xuất thiết bị thủy lợi Valley. Zybach và Daugherty thiết kế và sản xuất trung tâm trụ sở dựa trên niềm tin mạnh mẽ trong việc bảo tồn nước và tăng sản lượng chất lượng cây trồng. Sau năm 1969, các nhà sản xuất khác cũng theo bước chân của Valmont.

 

 

Máy tưới cây tự hành là sự đổi mới cơ học quan trọng nhất trong nông nghiệp kể từ khi máy kéo thay thế sức kéo động vật ra đời.  Phát minh máy tưới tự hành của Frank Zybach đã cách mạng hóa ngành nông nghiệp tưới tiêu trên toàn thế giới. Zybach, người đã qua đời vào năm 1980, sống những năm cuối cùng trong khu phố Columbus.

 

 

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)