[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 26.05.2018 - Kỷ niệm 144 năm Thomas Edison phát minh ra điện báo tự động năm 1874

26-05-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Điện báo tự động sử dụng máy móc để truyền tải thông điệp ở tốc độ cao hơn so với những máy gửi và nhận bởi các nhà khai thác điện báo Morse. Phương pháp điện báo thủ công truyền trung bình 25-40 từ mỗi phút trong khi tốc độ truyền của điện báo tự động ở Anh dao động từ 60-120 từ mỗi phút , nhưng với phiên bản điện báo tự động của Edison, thông tin có thể truyền đi 500-1000 từ mỗi phút.

Mặc dù tốc độ truyền tải bằng điện báo tự động cao hơn nhiều so với điện báo thủ công, nhung thông điệp cá nhân mất khá nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho truyền tải và phân phối. Điện báo tự động là giải pháp tiết kiệm nhất cho các tin nhắn dài, chẳng hạn như các báo cáo tin tức được gửi bởi Associated Press. Thông điệp kinh doanh và tin nhắn cá nhân ngắn hơn gửi qua điện báo được các nhà khai thác ưa chuộng hơn vì họ có thể gửi tin nhắn từ mẫu ban đầu do khách hàng gửi và họ đã dịch mã Morse trực tiếp thành thông điệp cuối cùng khi họ nhận được. Các thông báo tự động cần được dịch sang băng đục lỗ trước khi chúng có thể được truyền qua một máy phát, và ở đầu kia, thông điệp phải được sao chép từ mã Morse đã ghi trước khi nó có thể được gửi tới khách hàng.

Edison làm việc trên điện báo tự động từ năm 1870 đến năm 1874. Lần đầu tiên ông phát triển một máy khoan cải tiến với bàn phím tương tự như bàn phím của máy đánh chữ hoạt động ở khoảng 35 từ mỗi phút. Băng đục lỗ tạo ra các lỗ tương ứng với một trong hai dấu chấm hoặc dấu gạch ngang của mã Morse; các dấu gạch ngang lớn hơn và tạo ra tín hiệu dài hơn.

Băng đục lỗ sau đó được chạy qua một máy phát tốc độ cao ở tốc độ cao tới 1.000 từ mỗi phút. Khi các lỗ đục được truyền nhanh chóng dưới một bút kim loại, bút stylus sẽ tiếp xúc điện với một trống quay, do đó đóng mạch. Điều này tạo ra một loạt các tín hiệu nhanh, liên tục được truyền đến một máy thu tự động ở đầu kia của đường dây. Ở đầu tiếp nhận, các tín hiệu tạo ra một dòng điện chạy qua một bút kim loại vào giấy ghi hóa học được xử lý đặc biệt, làm cho các hóa chất bị phân hủy và để lại dấu dài và ngắn biểu thị dấu gạch ngang và dấu chấm của mã Morse. Sau khi nhận được tin nhắn, nó phải được dịch từ mã Morse và thông điệp cuối cùng được chuẩn bị để giao hàng.

Edison đã nghĩ ra một máy in để chuẩn bị tin nhắn là một dạng máy đánh chữ sớm. Hệ thống điện báo tự động của Edison đã được sử dụng từ năm 1872 đến 1874 trên các dòng của Công ty Điện báo tự động và sau đó thêm hai năm nữa trên các tuyến của Công ty Điện báo Đại Tây Dương và Thái Bình Dương sau khi công ty giành được quyền kiểm soát tự động điện báo.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam