[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 27.07.2018 - Kỷ niệm 152 năm xây dựng cáp điện báo xuyên Đại Tây Dương đầu tiên trên thế giới năm 1866

27-07-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Cáp điện báo xuyên Đại Tây Dương lâu dài đầu tiên được xây dựng thành công, kéo dài từ đảo Valentia, Ireland, đến Heart's Content, Newfoundland, vào ngày 27 tháng 7 năm 1866.

Tất nhiên việc xây dựng là không hề dễ dàng. Vào tháng 8 năm 1858 đã từng có dây cáp được xây dựng xuyên biển nhưng nó chỉ hoạt động trong ba tuần. Trong những tuần đó, chất lượng tín hiệu giảm nhanh, làm chậm quá trình truyền đi với tốc độ gần như không sử dụng được. Nguyên nhân của vấn đề tốc độ là do dây cáp ban đầu không được trang bị bộ lặn, tín hiệu bị khuếch đại trên đường truyền.

Vào tháng 9 năm 1858, đường dây cáp đã bị phá hủy do điện áp vượt mức khi nhà xây dựng muốn dây cáp đạt được tốc độ mong muốn. Việc thất bại gần như là chắc chắn vì cáp bị cản trở bởi việc sản xuất, lưu trữ và xử lý lỗi. Những vấn đề phức tạp xuất phát từ việc thiếu thông tin cơ bản giữa các kỹ sư trưởng và các đội của họ đang làm việc riêng biệt trên hai bờ biển.

Việc nỗ lực xây dựng bắt đầu vào năm 1865 và hoàn thành vào năm 1866. Đường dây cáp năm 1866 có tốc độ nhanh gấp 80 lần so với cáp năm 1858. Sự thành công này mang đến sự đa dạng về các loại cáp bổ sung, tăng tốc độ truyền tin và biến thế giới này nhỏ lại.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) - Hình internet)