[WORLDKINGS] Tin chiều - 09.12.2017 - Obi - cánh tay robot đút cơm cho bệnh nhân.

09-12-2017

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Obi là cánh tay robot đi kèm với một chiếc đĩa đựng thức ăn, giúp người khuyết tật có thể tự ăn uống mà không cần phải nhờ người khác đút, từ đó giảm lệ thuộc vào người chăm sóc, đồng thời giúp họ cảm thấy tự tin trong cuộc sống hơn.

Robot thương mại hiện tại không hiếm trên thị trường nhưng phần lớn chức năng của nó là một trợ lý cá nhân hoặc giúp đỡ con người ở những công việc nhà cơ bản. Tuy nhiên, cách tiếp cận của Obi mang tính cá nhân cao hơn, hỗ trợ con người trong việc ăn uống của họ. Quan trọng hơn, nhóm phát triển cho biết Obi còn được thiết kế để người khuyết tật cảm thấy được sự tự trọng của họ, giúp họ có cảm giác tự giải quyết như cầu cơ bản hàng ngày là ăn uống thay vì lệ thuộc vào người khác.

Jon Dekar, người tạo ra Obi, cho biết rằng: "Mỗi ngày, hàng triệu người cần phải được người khác đút cho ăn và phần lớn đều cảm thấy sự bực bội, đôi khi là bất lực và bị xúc phạm." Cấu tạo của Obi là khá cơ bản: một cánh tay robot cầm được một chiếc muỗng và bên dưới nó có đính kèm một chiếc dĩa chia làm nhiều phần để chứa các loại thức ăn khác nhau. Nhóm phát triển cho biết Obi có thể được dùng cho những bệnh nhân rối loạn đã xơ cứng, ALS, Parkinson và những chứng bệnh khiến người mắc không còn khả năng tự kiểm soát việc ăn uống.

Khi hoạt động, Obi vẫn cần một người chăm sóc bệnh nhân "dạy" nó vị trí đưa thức ăn ở lần đầu tiên, sau đó nó có thể tự đút người bệnh. Obi được trang bị pin sạc hoạt động liên tục 4 tiếng và có thể được gấp gọn lại để mang đi như laptop. Phần vỏ của cánh tay robot làm bằng nhựa BPA, đĩa và muỗng có thể tháo rời để rửa sau khi dùng xong. Được biết mỗi cánh tay Obi có giá bán lẻ là 4500 đô la.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org) 


Van Nguyen ( Biên dịch ) - Ky Luc Viet Nam