[WORLDKINGS] Tin chiều 17.08.2018 – Hệ thống đào tạo phẫu thuật thực tế ảo cho phép sinh viên cảm nhận chân thật những gì đang làm

17-08-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Trong khi đã có hệ thống đào tạo phẫu thuật sử dụng VR (thực tế ảo) tai nghe để 'đặt' sinh viên trong một phòng điều hành máy tính tương tác tạo ra, một mô phỏng mới đi một bước xa hơn thế. Nó kết hợp phản hồi xúc giác, cho phép người dùng thực sự cảm thấy áp lực trong ca phẫu thuật thực tế do mô kỹ thuật số gây ra.

Được phát triển bởi FundamentalVR có trụ sở tại Luân Đôn, mô phỏng phẫu thuật cơ bản dựa trên nền tảng phần mềm được lưu trữ tập trung, được truy cập thông qua đăng ký với giá 350 đô la Mỹ một tháng. Các trường đại học và bệnh viện sử dụng dịch vụ này có thể cung cấp máy tính cá nhân / máy tính xách tay của bên thứ ba, tai nghe VR và cánh tay phản hồi xúc giác kép hoặc mua chúng trong một gói từ công ty.

Khi sử dụng hệ thống, sinh viên nhìn thấy và nghe thấy các điểm mô và âm thanh của các hoạt động khác nhau, phản ứng lại khi họ thao tác các công cụ phẫu thuật ảo bằng cách di chuyển các tay cầm tương ứng thế giới thực gắn với cánh tay phản hồi. Khi những công cụ đó được nhấn, thăm dò hoặc cắt thành xương và thịt động, thì cánh tay đẩy lùi tay của người dùng bằng 'độ chính xác đến từng milimét', giúp sinh viên trải nghiệm cảm giác mà một bác sĩ phẫu thuật sẽ gặp phải khi thực hiện ca phẫu thuật.

Hệ thống cũng đánh giá thêm hiệu suất của người dùng cá nhân, cung cấp phản hồi về cách họ có thể cải thiện và cho phép họ theo dõi tiến trình của họ theo thời gian. Giống như mô phỏng máy bay, nó cũng có thể được lập trình để đưa ra các biến chứng, chẳng hạn như chảy máu bất ngờ hoặc giải phẫu bất thường.

Phẫu thuật cơ bản hiện đang được giới thiệu ở Mỹ, tập trung vào các thủ thuật chỉnh hình mô phỏng. Một loạt các hoạt động cải tiến hơn sẽ được giới thiệu vào năm tới.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) - Hình internet)